vi-sao-coc-thuy-tinh-de-vo-khi-do-nuoc-nong-vao

Thủy tinh là gì?

Thủy tinh là một loại vật liệu rắn, trong suốt, cứng và giá trị thẩm mỹ cao được sản xuất bằng cách nung chảy các thành phần chính như silic, sodium carbonate và calcium carbonate ở nhiệt độ cao đến khi chúng tan chảy và hòa trộn với nhau. Khi chất lỏng được làm nguội, nó trở lại trạng thái rắn và tạo thành thủy tinh.

Thủy tinh có đặc tính vật lý đặc biệt như độ bền, độ cứng, khả năng chịu nhiệt, độ bền va đập và độ trong suốt. Vì những đặc tính này, thủy tinh được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và gia đình, chẳng hạn như làm đồ uống, đồ trang trí, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng, thiết bị y tế và nhiều sản phẩm khác.

Tuy nhiên, thủy tinh cũng có một số hạn chế như dễ vỡ, không thể uốn cong hoặc dập nén được, và khó tái chế

Nước sôi là gì?

Nước sôi là nước ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ cao đến mức phân tử nước bắt đầu biến thành hơi nước (trong suốt quá trình biến đổi từ nước lỏng sang hơi nước). Tại nhiệt độ 100 độ C, áp suất khí quyển đủ lớn để phá vỡ lực hút tương tác giữa các phân tử nước, khiến chúng phân tán ra thành hơi nước. Vì vậy, nước sôi là trạng thái của nước khi nó đạt đến nhiệt độ sôi, hay nhiệt độ cao nhất mà nước có thể bốc hơi ở áp suất không khí bình thường (1 atm).

Vì sao cốc thủy tinh dễ vỡ khi đổ nước sôi vào

Cốc thủy tinh dễ vỡ khi đổ nước sôi vào là do sự mở rộng không đồng đều giữa thủy tinh và nước nóng. Khi đổ nước sôi vào cốc thủy tinh, nhiệt độ của cốc và nước sôi tăng lên đồng thời. Tuy nhiên, vì cốc thủy tinh có hệ số mở rộng nhiệt thấp hơn so với nước, vì vậy cốc sẽ không mở rộng nhiều bằng nước.

Khi nước sôi đổ vào cốc thủy tinh, nó tạo ra một lượng hơi nước thêm vào không khí bên trong cốc. Hơi nước sẽ tạo ra áp lực bên trong cốc, đồng thời cốc cũng không mở rộng đồng đều, nên sẽ không thể chịu được áp lực bên trong. Do đó, cốc sẽ bị nứt hoặc vỡ do áp lực bên trong quá lớn.

Để tránh hiện tượng này xảy ra, bạn nên dùng cốc bằng vật liệu khác như sứ hoặc nhựa, hoặc bạn cũng có thể để nước sôi nguội trước khi đổ vào cốc thủy tinh. Nếu bạn muốn đổ nước sôi vào cốc thủy tinh, bạn nên chọn cốc có chịu được nhiệt độ cao, chẳng hạn như cốc đựng cà phê espresso được làm từ thủy tinh chịu nhiệt.