vi-sao-thai-hanh-lam-ta-chay-nuoc-mat

Hành là gì?

Hành là một loại rau quả được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực trên khắp thế giới. Hành thuộc họ Allium, cùng với tỏi, củ cải và cần tây. Có nhiều loại hành khác nhau, bao gồm hành tây, hành hoa, hành tím, hành lá, hành củ, hành trộn, và nhiều loại khác.

Hành có mùi thơm đặc trưng và có hương vị đắng ngọt, cay và chát tùy thuộc vào loại hành. Hành chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin B6, kali và chất xơ. Nó cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa và các chất chống viêm, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Hành cũng được sử dụng như một loại thuốc dân gian để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Hiện tượng chảy nước mắt là gì?

Hiện tượng chảy nước mắt là khi nước mắt chảy ra từ mắt, thường xảy ra khi ta cảm thấy đau buồn, xúc động hoặc khóc. Nước mắt được sản xuất bởi tuyến lệ ở góc trong của mắt và được dẫn đi qua các lỗ thông hơi ở góc ngoài mắt. Khi mắt cảm thấy đau buồn hoặc xúc động, các tín hiệu điện truyền đến não, kích thích tuyến lệ sản xuất nước mắt nhiều hơn bình thường. Nếu lỗ thông hơi bị chặn hoặc không đủ để dẫn hết lượng nước mắt sản xuất ra, nước mắt sẽ tràn ra ngoài, gây ra hiện tượng chảy nước mắt.

Ngoài ra, chảy nước mắt cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm nhiễm trùng, viêm loét giác mạc, viêm kết mạc, chẩn đoán sai động kinh hoặc chứng bệnh Parkinson. Nếu chảy nước mắt kéo dài hoặc có triệu chứng bổ sung như đau mắt, sưng hoặc đỏ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm tra và điều trị.

Giải thích chi tiết “vì sao thái hành làm ta chảy nước mắt?”

Khi ta thái hành, tế bào của hành bị phá vỡ và thả ra một hợp chất hữu cơ được gọi là syn-propanethial-S-oxide (thường được viết tắt là Propanethial S-oxide). Đây là chất gây ra cảm giác cay mắt và gây ra những cơn chảy nước mắt khi ta tiếp xúc với nó.

Khi tế bào của hành bị phá vỡ, enzym alliinase sẽ tiếp xúc với chất đồng hóa alliin, biến nó thành 2-propenesulfenic acid. Chất này nhanh chóng bị phân giải và hình thành Propanethial S-oxide. Chất này thực chất là một chất khí, không có màu sắc và mùi hơi giống với khí phóng xạ. Khi ta cắt, thái hoặc xay hành, Propanethial S-oxide sẽ thoát ra và kết hợp với chất nước mắt trong mắt, tạo ra một chất gây cay mắt gọi là sulfenic acid.

Sulfenic acid làm kích thích các thụ cảm trên màng nhầy của mắt, gửi tín hiệu đến não, dẫn đến một phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ mắt bằng cách tạo nước mắt, dẫn đến chảy nước mắt.

Mặc dù cảm giác cay mắt và chảy nước mắt có thể khó chịu, tuy nhiên Propanethial S-oxide lại có một số đặc tính có lợi, chúng giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các loại vi khuẩn và côn trùng gây hại.