vi-sao-dich-dom-lai-chay-tu-mui-xuong-hong

Dịch mũi của cơ thể thông thường sẽ chảy trực tiếp ra bên ngoài. Nhưng trong một số trường hợp thì dịch mũi chảy xuống họng, nhất là khi dịch mũi bị đặc quánh và có mùi hôi kèm theo trở thành triệu chứng tiềm ẩn của nhiều những bệnh lý đường hô hấp.

Vậy vì sao lại có hiện tượng dịch đờm chảy từ mũi xuống họng?

Hiện tượng dịch đờm chảy từ mũi xuống họng hay còn được gọi là hội chứng chảy dịch mũi sau. Thời gian đầu thì người bệnh sẽ không cảm nhận rõ được tình trạng này. Cho đến khi, bệnh đã tiến triển ở mức độ nghiêm trọng thì bệnh nhân mới cảm nhận rõ phần chất nhầy ở phần cổ họng – là do được chảy xuống từ mũi.

Khi dịch đờm chảy từ mũi xuống họng thì bệnh nhân có thể sẽ xuất hiện thêm một vài triệu chứng như đau họng, hay ho, hôi miệng, ho nhiều về đêm, có cảm giác bị nghẹn cổ họng, khi dịch đờm trôi xuống dạ dày sẽ có cảm giác buồn nôn,…

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dịch đờm từ mũi xuống họng:

  • Do vách ngăn của mũi bị lệch: Một số chấn thương vùng mũi hay do một số thương tích sau sinh dẫn tới việc lệch vách ngăn mũi. Những trường hợp này sẽ có nguy cơ cao về những bệnh lý đường hô hấp và nó cũng chính là nguyên nhân khiến cho dịch đờm bị cản trở, không thể chảy ra ngoài mà nó phải chảy ngược xuống họng.
  • Do bị bệnh viêm xoang: Khi bị mắc bệnh viêm xoang, đặc biệt là các trường hợp mắc viêm xoang sàng sau thì dịch đờm của người bệnh thường chứa nhiều nấm với vi khuẩn, gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy cũng như tạo mủ ở các hốc xoang. Điều này làm cản trở quá trình chảy dịch mũi ra ngoài nên khiến cho dịch mũi tràn xuống họng. Bên cạnh đó, người bệnh còn xuất hiện những triệu chứng khác như đau họng, ho, hơi thở có mùi.
  • Do bệnh bị viêm mũi dị ứng: Khi bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng do khói bụi, phấn hoa, thời tiết,… người bệnh thường sẽ hay ngứa mũi, đồng thời thường xuyên bị hắt hơi rất nhiều. Sau khi bị hắt hơi, người bệnh sẽ thường bắt đầu xảy ra tình trạng nghẹt mũi hay chảy nước mũi. Nhưng nếu không được điều trị thì bệnh có thể chuyển sang mạn tính và có thể xảy ra tình trạng dịch đờm chảy từ mũi xuống họng.
  • Do bị viêm mũi vận mạch: Những triệu chứng của bệnh cũng khá giống với viêm mũi dị ứng, tuy nhiên tình trạng nghẹt mũi hay chảy nước mũi sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Một số trường hợp bệnh nhân còn có thể xảy ra tình trạng nước mũi chảy xuống vùng họng.

Ngoài các nguyên nhân trên thì tình trạng dịch đờm bị chảy từ mũi xuống họng còn có thể do một số yếu tố khác gây nên như sự thay đổi đột ngột của thời tiết, thời tiết hanh khô, nhiệt độ quá thấp, bệnh nhân bị cảm lạnh, cảm cúm hay gặp phải tác dụng phụ khi đang sử dụng thuốc điều trị, người thường xuyên thích ăn đồ cay nóng hay phụ nữ có thai,…

Cách phòng ngừa việc dịch mũi chảy xuống họng

Để phòng ngừa việc dịch mũi chảy xuống họng, cũng như ngăn ngừa bệnh đường hô hấp tái phát thì cần có phương pháp chăm sóc tốt, cụ thể:

  • Mỗi ngày cần uống đủ nước cho cơ thể, bởi nước sẽ giúp cho dịch đờm trở nên loãng hơn. Có thể uống mật ong cùng nước ấm để làm dịu cổ họng, đồng thời cải thiện được cảm giác khó chịu.
  • Khi thời tiết chuyển mùa hoặc khi bị cảm lạnh thì cần đặc biệt giữ ấm cho cơ thể
  • Nên chủ động tiêm vacxin phòng dị ứng trước khi đến mùa nếu bạn là người bị dị ứng theo mùa.
  • Thường xuyên vệ sinh không gian sống cũng như không gian làm việc
  • Cần loại bỏ những vật dụng, vật nuôi…có thể làm bạn dị ứng.
  • Thường xuyên giặt vỏ gối với vỏ chăn và đệm.

Tình trạng dịch mũi chảy xuống họng thường do những bệnh đường hô hấp gây ra nên người bệnh nên chú ý, sớm đi khám để tìm ra nguyên nhân và để có hướng điều trị thích hợp. Đồng thời nên kết hợp điều trị với các biện pháp khắc phục tại nhà, cũng như chế độ chăm sóc với dự phòng tránh bệnh tái phát.