vi-sao-muc-bi-thu-hut-boi-anh-sang-vao-ban-dem

Phương pháp dùng ánh đèn sáng vào ban đêm để thu hút mực không phải là chuyện mới.

Vậy vì sao mực bị thu hút bởi ánh đèn vào ban đêm?

Một số nhà sinh vật học đã nghiên cứu về đặc điểm này của loài mực. Với lý do hợp lý nhất cho rằng việc mực bị thu hút bởi nguồn ánh sáng do những ngư dân tạo ra, bởi vì loài mực nghĩ rằng con mồi của chúng cũng sẽ ở xung quanh vùng ánh sáng này nên thích hợp để chúng săn mồi.

Một giải thích khác nữa được xem cụ thể hơn về vấn đề này là những con mực ống có thức ăn là cá, tôm nhỏ và các động vật phù du. Mà động vật phù du được biết là di chuyển theo phương thẳng đứng trong ngày. Do đó, mực có thể cũng sẽ di chuyển theo sau những con mồi của chúng.

Lý do của di chuyển này là do động vật phù du thường ăn thực vật phù du. Vào ban ngày, động vật phù du ở trong các vùng nước sâu hơn, do ở trên bề mặt biển chúng dễ bị phát hiện bởi những kẻ săn mồi. Việc di chuyển theo chiều đứng của động vật phù du trong ngày chính là do chúng điều chỉnh theo môi trường sống. Những con vật ăn động vật phù du, bao gồm cả mực ống sẽ di chuyển đuổi theo con mồi của chúng, chứ cũng không hẳn là phản ứng với ánh sáng.

Vì vậy, khi chiếu ánh đèn xuống mặt nước, ánh sáng của đèn câu sẽ thu hút động vật phù du, con mồi nhỏ. Do đó, mực cũng sẽ bị thu hút để đến tìm thức ăn.