Tại sao máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước là một trong những tình trạng thường gặp nhất trên các dòng máy lạnh treo tường. Chi phí khắc phục máy lạnh bị chảy nước trên dàn lạnh cũng không quá cao.

Tuy nhiên, sự cố này nếu không phát hiện kịp thời để khắc phục thì có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng rất nghiêm trọng.Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng máy lạnh bị chảy nước.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho máy lạnh bị chảy nước. Sau đây là một số nguyên nhân thường hay gặp nhất:

Do lỗi lắp đặt:

Khi lắp đặt máy lạnh, thợ lắp máy không tạo độ dốc máng hứng nước với đường ống thoát nước, sẽ khiến cho nước không thể thoát ra ngoài mà chảy ngược trở lại.

Do lưới lọc bị bẩn:

Sau một khoảng thời gian sử dụng (từ 3 ~ 6 tháng), bụi bẩn sẽ bám khá nhiều trên lưới lọc của dàn lạnh. Khi đó, hơi lạnh sẽ không thể thổi ra ngoài được sẽ đọng lại thành giọt nước và chảy xuống sàn.

Do tắc,vỡ hoặc rò rỉ ống thoát nước:

Thông thường nước khi ngưng tụ ở dàn lạnh sẽ chảy theo đường ống thoát nước ra ngoài. Tuy nhiên, nếu lâu ngày không vệ sinh thì bụi bẩn hoặc côn trùng sẽ làm tắc ống thoát nước sẽ khiến nước chảy ngược vào, đồng thời làm đầy máng hứng, chảy xuống nền.

Vỡ hoặc rò rỉ ống thoát nước cũng khiến nước bị chảy xuống nền mà không thể thoát ra bên ngoài.

Do đường ống thoát nước trượt khỏi cái máng hứng:

Sẽ khiến nước từ máng hứng không đến được với đường ống dẫn để thoát ra ngoài mà chảy xuống nền.

Do quạt dàn máy lạnh bị hỏng:

Quạt dàn lạnh bị hỏng không thể quay hoặc quay chậm sẽ khiến dàn lạnh bị đóng tuyết. Lúc này, nước không thể chạy xuôi theo máng hứng xuống đường ống mà bị tuyết ngăn lại, nhỏ trực tiếp xuống nền phòng.

Do máy lạnh bị thiếu gas:

Máy điều hòa thiếu gas gây nên tình trạng đông đá bên trong dàn lạnh sẽ khiến nước không thể thoát ra ngoài mà nhỏ xuống nền.

Một số giải pháp khắc phục máy lạnh bị chảy nước:

  • Vệ sinh các dàn nóng, dàn lạnh và lưới lọc máy lạnh
  • Dùng vòi xịt áp suất để thông thoáng đường ống thoát nước
  • Kiểm tra quạt dàn nóng với các đầu tán khóa gas
  • Dùng đồng hồ để kiểm tra lượng gas bên trong máy lạnh, nếu thấy thiếu hụt thì châm thêm gas.