Vì sao gió tây bắc đặc biệt lạnh?

Gió tây bắc là một hiện tượng khí hậu quen thuộc ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước ôn đới. Khi gió tây bắc thổi tới, nhiệt độ thường giảm sâu, gây cảm giác lạnh buốt và ẩm ướt. Vì sao gió tây bắc lại mang theo cái lạnh đặc trưng đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cơ bản tạo nên đặc tính này của gió tây bắc.

Nguyên nhân chính khiến gió tây bắc lạnh

Do nguồn gốc khởi phát từ các vùng lạnh giá

Gió tây bắc thường bắt nguồn từ các khối không khí lạnh ở các vùng cực Bắc. Không khí tại các khu vực này rất lạnh do ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Khi khối không khí lạnh di chuyển về phía nam, chúng mang theo nhiệt độ thấp ban đầu của mình, gây ra cái lạnh cho các khu vực mà nó đi qua.

Trên đường di chuyển không hấp thụ nhiệt từ mặt đất

Một lý do nữa là do trên đường di chuyển xuống phía Nam, khối không khí lạnh của gió tây bắc thường ở trên cao nên ít tiếp xúc với bề mặt trái đất. Do đó, chúng không thể hấp thụ nhiệt từ mặt đất làm ấm lên. Thay vào đó, khối khí lạnh cứ thế tràn xuống các vùng đất liền, gây ra cảm giác lạnh buốt cho người dân.

Khối khí lạnh đè nén khối không khí ấm

Một lý do nữa là do tính chất vật lý của không khí. Khi khối không khí lạnh di chuyển đến gặp khối không khí ấm, nó sẽ đè nén khối không khí ấm xuống dưới. Quá trình nén này khiến không khí ấm bị làm lạnh đi rất nhanh. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiệt độ giảm mạnh khi gió tây bắc đổ bộ xuống.

Các đặc điểm khác của gió tây bắc

Tốc độ gió nhanh

Gió tây bắc thường có tốc độ gió rất mạnh, có thể lên tới hàng chục km/h. Gió càng nhanh thì càng mang theo nhiều không khí lạnh, khiến nhiệt độ giảm sâu.

Mang theo độ ẩm cao

Không chỉ lạnh, gió tây bắc còn mang theo độ ẩm rất cao. Điều này là do khi vượt qua các vùng nước lớn như đại dương, hơi nước ngưng tụ trên không khí lạnh tạo thành sương mù dày đặc. Độ ẩm càng cao càng khiến cơ thể cảm nhận trời càng lạnh hơn.

Thời tiết u ám

Thông thường khi gió tây bắc đến, bầu trời thường bị che phủ bởi những đám mây dày đặc. Ánh nắng hiếm khi xuyên qua được lớp mây mù này nên thời tiết trở nên u ám. Sự u ám càng khiến cảm giác lạnh thấm sâu vào người.

Cách ứng phó với gió tây bắc

Mặc đủ ấm, tránh mưa gió

Khi trời chuyển gió tây bắc, mọi người nên mặc đủ ấm, tránh mưa gió để giữ cho cơ thể ở nhiệt độ bình thường. Cần che chắn các bộ phận như tai, mũi, ngón tay, ngón chân kỹ càng.

Tăng cường dinh dưỡng

Nên tăng cường các món ăn giàu dinh dưỡng, vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Cần bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả để cơ thể luôn ấm áp.

Giữ ấm nhà cửa

Nhiệt độ trong nhà cần được giữ ở mức phù hợp, khoảng 20-22 độ C. Có thể sử dụng các thiết bị sưởi ấm để giữ cho căn nhà luôn ấm áp.

Kết bài

Như vậy, có thể thấy rằng sự lạnh giá của gió tây bắc bắt nguồn từ những nguyên nhân về mặt khí hậu. Để tránh ảnh hưởng xấu từ gió tây bắc, mọi người cần đề phòng và có những biện pháp ứng phó phù hợp để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình.