Block "block-breadcrumbs" not found

Vì Sao Giữa Trưa Hè Không Nên Tưới Nước Cho Hoa?

Vì Sao Giữa Trưa Hè Không Nên Tưới Nước Cho Hoa?

Mùa hè đã đến, thời tiết trở nên nóng bức và khô hanh. Đây cũng là lúc hoa cần được tưới nước thường xuyên để duy trì sự tươi tắn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tưới nước tự do cho hoa. Có một khoảng thời gian trong ngày mà việc tưới nước cho hoa lại không mang lại hiệu quả, thậm chí còn gây hại cho cây, đó chính là giữa trưa hè.

Vậy tại sao giữa trưa hè lại không phải là thời điểm thích hợp để tưới nước cho hoa? Hãy cùng tìm hiểu những lý do dưới đây nhé!

Nước dễ bốc hơi khi trời quá nóng

Giữa trưa hè là khoảng thời gian nóng nhất trong ngày. Nhiệt độ có thể lên tới 35-40 độ C. Ở nhiệt độ cao như vậy, nước rất dễ bốc hơi. Khi tưới xuống, phần lớn lượng nước sẽ bốc hơi ngay lập tức chứ không thấm sâu xuống đất để cây hấp thụ. Điều này khiến việc tưới nước trở nên lãng phí và không mang lại hiệu quả.

Đất quá khô, nước khó thấm

Đất vào mùa hè thường rất khô vì thiếu mưa. Khi tưới nước xuống lớp đất khô cằn, nước sẽ khó ngấm sâu xuống dưới. Thay vào đó, nước sẽ chỉ ngấm ở bề mặt hoặc chảy tràn ra ngoài mà không được cây hấp thụ.

Gây nóng cho rễ cây

Nhiệt độ đất vào giữa trưa hè rất cao do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gắt. Khi tưới nước lạnh xuống, nước sẽ làm cho đất bị nóng nhanh hơn. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới rễ cây. Rễ cây bị nóng sẽ khó hấp thụ nước, dễ bị thối và hư hại.

Khuyến khích sâu bệnh phát triển

Thời tiết ẩm ướt do tưới nước vào buổi trưa nóng bức chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, nấm, côn trùng gây hại phát triển. Những loại sâu bệnh này có thể làm hại cây trồng, khiến chúng bị héo úa và chết dần.

Lá cây dễ bị bỏng nắng

Giữa trưa, khi tưới nước lên lá cây đang phơi nắng gắt, những giọt nước trên lá sẽ tạo hiệu ứng kính lúp. Những tia nắng sẽ phản chiếu qua những giọt nước và tập trung vào lá, khiến lá dễ bị cháy và khô héo.

Như vậy, có thể thấy rằng giữa trưa hè là khoảng thời gian không thích hợp để tưới nước cho cây vì nhiều lý do. Tưới nước vào lúc này không những không mang lại lợi ích gì mà còn gây hại cho cây.

Vậy thời điểm nào trong ngày là tốt nhất để tưới nước cho cây vào mùa hè?

Sáng sớm hoặc chiều tối là thời điểm lý tưởng để tưới nước cho cây

Thời điểm tốt nhất trong ngày để tưới nước cho cây vào mùa hè là buổi sáng sớm, từ 5-7h hoặc buổi chiều tối, từ 4-7h. Đây là những khoảng thời gian trong ngày có nhiệt độ dễ chịu, không quá nóng, độ ẩm cao.

Vào buổi sáng sớm và chiều tối, nước sẽ dễ dàng thấm sâu vào đất và được cây hấp thụ tốt nhất. Lúc này, đất vẫn còn giữ độ ẩm từ đêm qua chứ không khô cằn. Nhiệt độ mát mẻ cũng là điều kiện lý tưởng để rễ cây hoạt động.

Hơn nữa, vào buổi sáng và chiều, cây không phải chịu tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời nên sẽ không bị nóng và khô héo. Lá cũng không bị nước làm bỏng khi tưới vào những lúc này.

Như vậy, để tưới nước cho cây đạt hiệu quả cao nhất vào mùa hè, bạn nên lựa chọn khoảng thời gian từ 5-7h sáng hoặc 4-7h chiều. Tránh tưới vào giữa trưa khi trời nắng gắt để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt đẹp của cây.