Block "block-breadcrumbs" not found

Vì sao nói Cuba là hòn đảo anh hùng?

cuba-hon-dao-anh-hung

Cuba là một hòn đảo nằm ở vùng biển Caribe, cách bờ biển Florida của Mỹ khoảng 180km về phía đông nam. Với diện tích 109,886 km2 và dân số 11 triệu người, Cuba là quốc gia đảo lớn nhất Tây bán cầu. Trong suốt chiều dài lịch sử, Cuba đã trải qua nhiều cuộc đấu tranh gian khổ chống lại sự xâm lược và bóc lột từ các cường quốc, giành lấy độc lập và tự do cho đất nước. Chính vì lẽ đó, Cuba được mệnh danh là “hòn đảo anh hùng”.

Lý do Cuba được gọi là “hòn đảo anh hùng”

Chống xâm lược Tây Ban Nha hơn 3 thế kỷ

Từ đầu thế kỷ 16, Cuba bị Tây Ban Nha chinh phục và trở thành thuộc địa của đế quốc này trong gần 300 năm. Trong suốt thời kỳ này, người Cuba liên tục nổi dậy chống lại ách cai trị tàn bạo của thực dân Tây Ban Nha.

Các phong trào đấu tranh sôi nổi nhất có thể kể đến là cuộc khởi nghĩa do nô lệ da đen lãnh đạo ở vùng Oriente năm 1533, khởi nghĩa của nông nô Gaspar Betancourt Cisneros năm 1717, và chiến thắng quyết định của quân nổi dậy do Carlos Manuel de Céspedes lãnh đạo chống lại đạo quân viễn chinh Tây Ban Nha ở La Demajagua năm 1868.

Sau hơn 3 thế kỷ kháng chiến quả cảm, người Cuba đã giành được độc lập từ tay thực dân Tây Ban Nha vào năm 1898.

Chống can thiệp Mỹ, giữ vững chế độ XHCN

Sau khi giành được độc lập, Cuba lại rơi vào tình thế bị đế quốc Mỹ thống trị về chính trị và kinh tế. Nhiều phong trào đấu tranh chống Mỹ nổ ra, trong đó nổi bật là phong trào do Jose Marti lãnh đạo và thành lập Đảng Cách mạng Cuba năm 1892.

Sau cách mạng tháng 1 năm 1959 do Fidel Castro lãnh đạo, Cuba chính thức giành được độc lập hoàn toàn và lập nên nhà nước Cộng hòa Cuba xã hội chủ nghĩa. Kể từ đó đến nay, Cuba phải đương đầu với hàng loạt biện pháp trừng phạt và phong tỏa kinh tế từ Mỹ. Tuy vậy, nhờ sự ủng hộ của Liên Xô và các nước XHCN, cùng ý chí kiên cường bất khuất của người dân, chế độ XHCN ở Cuba vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Đặc biệt, trong cuộc Khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, khi Liên Xô định đưa tên lửa hạt nhân vào Cuba, nước này đã kiên quyết đương đầu với mối đe dọa can thiệp quân sự từ Mỹ và ngăn chặn nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân thế giới.

Ủng hộ các phong trào giải phóng trên thế giới

Không chỉ đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, Cuba còn tích cực ủng hộ các phong trào giải phóng dân tộc và phong trào cộng sản trên thế giới. Hàng vạn quân tình nguyện Cuba đã tham gia chiến đấu bên cạnh lực lượng giải phóng Angola chống lại cuộc xâm lược của quân đội phát xít Nam Phi từ năm 1975 đến năm 1991.

Ngoài Angola, Cuba còn chi viện quân đội cho nhiều nước Nam Mỹ và châu Phi khác trong các cuộc đấu tranh giành độc lập hoặc bảo vệ chế độ, như ở Ethiopia, Guinea-Bissau, Algeria… Theo ước tính, tổng cộng khoảng 370 nghìn quân tình nguyện Cuba đã tham gia chiến đấu tại châu Phi, đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trên lục địa đen.

Nhờ những đóng góp to lớn đó mà Cuba được coi là biểu tượng của tinh thần quốc tế vô sản, luôn sẵn sàng đem hết sức lực ra chi viện các dân tộc bị áp bức trên toàn cầu.

Kết bài

Như vậy, với mấy trăm năm lịch sử anh hùng, kiên cường bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, đồng thời luôn hết lòng ủng hộ các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới, Cuba xứng đáng được vinh danh là “hòn đảo anh hùng”. Cuba đã trở thành biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần bất khuất và lòng quả cảm trong cuộc đấu tranh vì công lý, tự do.