Trúc đào với những cành lá xanh mướt và những cánh hoa màu hồng phấn đã trở thành loài cây cảnh được ưa chuộng trong nhiều gia đình Việt.

Trúc đào với những cành lá xanh mướt và những cánh hoa màu hồng phấn đã trở thành loài cây cảnh được ưa chuộng trong nhiều gia đình Việt. Ngoài vẻ đẹp trang nhã, trúc đào còn được biết đến như một “chiến binh” chống ô nhiễm môi trường.

Cây trúc đào có khả năng hấp thụ các khí độc hại trong không khí, đồng thời tự sản sinh ra oxy giúp cải thiện chất lượng không khí. Chính vì lý do đó mà nhiều người gọi trúc đào là cây “trị ô nhiễm”. Dưới đây là một số lý do tại sao trúc đào lại được xem là cây cảnh hữu hiệu để chống ô nhiễm.

1. Khả năng hấp thụ các khí độc hại

Trúc đào có khả năng hấp thụ một số loại khí độc hại phổ biến trong không khí như carbon monoxide, formaldehyde, benzene, xylene và trichloroethylene.

Các khí này thường được thải ra từ các phương tiện giao thông, nhà máy, hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch… Nếu hít phải với nồng độ cao và kéo dài, chúng có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, thần kinh và ung thư.

Trúc đào có thể giúp loại bỏ các chất độc hại này khỏi không khí, giảm thiểu tác hại của chúng đối với sức khỏe con người.

2. Sản sinh oxy

Không chỉ hấp thụ khí độc, trúc đào còn là một “nhà máy oxy” tự nhiên ngay trong phòng khách của bạn.

Giống như hầu hết các loài thực vật, trúc đào có khả năng quang hợp mạnh mẽ. Trong quá trình quang hợp, trúc đào hấp thụ carbon dioxide và giải phóng ra oxy.

Một chậu trúc đào trưởng thành có thể sản sinh ra khoảng 120 ml oxy mỗi giờ, đủ cung cấp cho một người trưởng thành thở trong 20 phút.

Nhờ đó, trúc đào giúp bù đắp lượng oxy bị mất đi do các hoạt động hô hấp, đốt cháy nhiên liệu và ô nhiễm môi trường. Đây chính là lí do trúc đào thường được đặt ở những nơi đông người như văn phòng, trường học, bệnh viện…

3. Lọc bụi mịn trong không khí

Bụi mịn, hay còn gọi là bụi PM2.5, PM10 là một trong những tác nhân gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, đặc biệt ở các đô thị lớn.

Những hạt bụi siêu mịn này có thể xâm nhập sâu vào phổi gây viêm phổi, hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác.

Trúc đào có khả năng lọc khí hiệu quả nhờ bề mặt lá rộng, có nhiều lông tơ giữ lại các hạt bụi. Một nghiên cứu ở Ấn Độ cho thấy trúc đào có thể lọc được 60-65% lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí.

4. Thanh lọc không khí nội địa

Không chỉ hữu ích khi đặt ngoài trời, trúc đào còn được chứng minh là có thể làm sạch không khí trong nhà, văn phòng hiệu quả.

Theo một nghiên cứu của NASA, trúc đào là một trong những loài thực vật có khả năng loại bỏ các hóa chất độc hại trong không khí nội địa tốt nhất.

Cụ thể, trúc đào có thể loại bỏ được 87% formaldehyde, 80% xylene và 68% toluene sau 2 ngày. Đây đều là những chất gây ô nhiễm phổ biến trong môi trường trong nhà.

5. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất, việc đặt chậu trúc đào trong phòng ngủ còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ đêm.

Trong lúc ngủ, chúng ta vẫn tiếp tục hô hấp và tiêu thụ oxy. Trong khi đó, mức độ oxy trong không gian kín như phòng ngủ lại có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Chính vì thế, việc đặt chậu trúc đào trong phòng ngủ sẽ giúp bổ sung thêm nguồn oxy tự nhiên, đảm bảo môi trường trong lành cho giấc ngủ.

6. Tác dụng trang trí

Ngoài công dụng chống ô nhiễm, trúc đào còn được đánh giá cao bởi vẻ đẹp thanh nhã của nó.

Với lá xanh mướt, những bông hoa hồng, đỏ rực rỡ, trúc đào mang lại sự tươi mới cho không gian. Chúng thường được sử dụng để trang trí sân vườn, lối vào nhà, ban công, phòng khách…

Vẻ đẹp của trúc đào không chỉ toả sáng vào mùa hoa mà còn quanh năm. Ngay cả khi không có hoa, dáng cây xanh mướt cũng rất đẹp mắt.

Vì sao nói trúc đào là cây chống ô nhiễm?

Như vậy, có thể thấy trúc đào sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, khiến nó trở thành một trong những “chiến binh” chống ô nhiễm hiệu quả:

  • Hấp thụ các khí độc hại trong không khí
  • Tự sản sinh oxy, cung cấp nguồn oxy trong lành
  • Làm sạch bụi mịn, ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp
  • Thanh lọc không gian trong nhà hiệu quả
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ ban đêm
  • Mang lại nét đẹp thẩm mỹ cho các không gian trong nhà và ngoài trời

Chính vì những lý do trên mà trúc đào được ví như một “lá chắn xanh”, bảo vệ sức khỏe và chống lại sự ô nhiễm của môi trường.

Hãy trồng một chậu trúc đào thật xanh tươi để tận hưởng không gian trong lành và khỏe mạnh nhé!