Vì sao tâm trạng lên xuống thất thường

Tâm trạng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó giống như một cơn sóng nước, lúc lên cao rồi lại xuống thấp. Đôi khi chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc nhưng đôi lúc lại buồn bã, lo âu. Vậy tâm trạng là gì? Tại sao nó lại thay đổi thất thường như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tâm trạng là gì?

Tâm trạng là trạng thái cảm xúc bên trong con người. Nó phản ánh tình cảm, tư tưởng của chúng ta tại một thời điểm nhất định. Tâm trạng ảnh hưởng lớn đến hành vi, suy nghĩ và khả năng làm việc. Khi vui vẻ, ta sẽ làm việc hiệu quả hơn. Ngược lại, tâm trạng tiêu cực sẽ khiến ta mất tập trung, gây ra nhiều sai sót.

Nguyên nhân khiến tâm trạng thay đổi thất thường?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tâm trạng con người thay đổi thất thường. Một trong số đó là do căng thẳng. Khi gặp quá nhiều áp lực trong công việc, học tập hay mối quan hệ, con người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng. Điều này khiến tâm trạng dễ thay đổi, dễ nổi cáu, lo âu.

Ngoài ra, sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể cũng gây ra tâm trạng thất thường. Ví dụ như phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh hay sinh con. Nam giới mắc chứng rối loạn nội tiết tố cũng có biểu hiện tâm trạng không ổn định.

Chế độ ăn uống, thức khuya, lối sống không lành mạnh cũng khiến tâm lý con người bị ảnh hưởng. Thiếu ngủ, đói bụng kéo dài sẽ khiến ai cũng dễ cáu gắt, mệt mỏi.

Bên cạnh đó, một số bệnh lý như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, lo âu cũng gây ra tâm trạng thất thường. Người bệnh sẽ có những cơn trầm uất bất thường xen lẫn những cơn hưng phấn, kích động. Đây đều là những rối loạn về tâm thần cần được điều trị y tế.

Để điều trị tâm trạng thất thường, trước tiên cần tìm ra nguyên nhân. Nếu do căng thẳng, có thể tập thể dục, yoga, thiền để giải tỏa. Tinh thần thoải mái sẽ giúp tâm trạng ổn định hơn.

Với những người bị rối loạn nội tiết, cân bằng hormone là điều cần thiết. Các bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật nếu cần thiết. Người bệnh cũng cần luyện tập để vượt qua những cơn trầm cảm, lo âu.

Đối với những người bị rối loạn tâm thần, thuốc và tư vấn tâm lý là hai phương pháp điều trị chính. Bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc ổn định tâm trạng cho bệnh nhân. Song song đó là những buổi tư vấn giúp họ vượt qua những cơn trầm cảm, lo âu.

Để tự giúp bản thân khi tâm trạng thất thường, mỗi người nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Điều đó có nghĩa:

  • Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tránh để bụng quá no hoặc đói.
  • Ngủ đủ giấc, không thức quá khuya.
  • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn để giải tỏa căng thẳng.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.
  • Thiền, yoga giúp tâm hồn thanh thản, kiểm soát cảm xúc tốt hơn.
  • Chia sẻ cảm xúc với người thân để được động viên, an ủi.
  • Luôn lạc quan, yêu đời để vượt qua mọi khó khăn.

Như vậy, tâm trạng là phản ánh những xúc cảm bên trong mỗi người. Nó thay đổi dễ dàng do nhiều nguyên nhân như căng thẳng, rối loạn nội tiết, thiếu ngủ…Để điều trị tâm trạng bất ổn định, việc tìm ra nguyên nhân và điều trị phù hợp là rất cần thiết.