Mưa giông vào mùa hè - Tại sao lại như vậy?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mưa giông trong mùa hè. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên nhân này và cách phòng tránh những tác hại của mưa giông.

Nguyên nhân của mưa giông

Một trong những nguyên nhân chính của mưa giông là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đất và không khí. Vào mùa hè, khi mặt trời chiếu xuống, bề mặt đất sẽ nóng lên rất nhanh. Tuy nhiên, không khí ở trên cao vẫn còn mát. Sự chênh lệch nhiệt độ này tạo ra những luồng không khí di chuyển lên xuống, va chạm và tích tụ điện tích. Khi điện tích tích tụ đủ lớn, chúng sẽ giải phóng ra dưới dạng tia sét và mưa.

Ngoài ra, mùa hè cũng là thời điểm mà các khối không khí nóng và ẩm từ biển di chuyển vào đất liền. Khi gặp phải các khối không khí lạnh, chúng sẽ tạo ra những cơn dông.

Mưa giông thường xảy ra vào buổi chiều hoặc tối, khi nhiệt độ bắt đầu giảm. Những cơn mưa giông thường rất dữ dội, với lượng mưa lớn và gió mạnh. Mưa giông cũng có thể kèm theo sấm sét và lốc xoáy.

Tác hại của mưa giông

Mưa giông có thể gây ra nhiều tác hại, như:

 • Gây ngập lụt, lũ quét
 • Gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, như lốc xoáy, sét đánh
 • Làm suy giảm chất lượng không khí
 • Làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân

Cách phòng tránh tác hại của mưa giông

Để phòng tránh những tác hại của mưa giông, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

 • Theo dõi bản tin dự báo thời tiết thường xuyên
 • Tránh đi ra ngoài khi trời có dấu hiệu của mưa giông
 • Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài, cần mang theo ô, áo mưa và tìm nơi trú ẩn an toàn khi có mưa giông
 • Không đứng dưới cây to khi có mưa giông
 • Tránh sử dụng các thiết bị điện khi trời có mưa giông

Mưa giông là hiện tượng tự nhiên, chúng ta không thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng tránh những tác hại của mưa giông bằng cách tuân thủ các quy tắc an toàn.

Vì vậy, khi mùa hè đến, hãy lưu ý các thông tin về thời tiết và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mưa giông.Ngoài những nguyên nhân và tác hại của mưa giông trong mùa hè, còn có một số điều thú vị khác liên quan đến hiện tượng này:

 • Mưa giông còn được gọi là “mưa nặng hạt” do lượng mưa rất lớn và có kèm theo các hạt đá.
 • Tại sao mưa giông thường xảy ra vào buổi chiều hoặc tối? Đó là vì trong suốt ngày, mặt trời sẽ làm cho không khí ở trên cao trở nên ấm lên, khiến cho sự chênh lệch nhiệt độ giữa đất và không khí giảm xuống. Tuy nhiên, khi mặt trời lặn, không khí ở trên cao bắt đầu lạnh đi và sự chênh lệch nhiệt độ trở lại.
 • Mưa giông cũng có thể được dự báo trước. Các nhà khoa học sử dụng các thiết bị đo lường nhiệt độ, độ ẩm và áp suất để phát hiện sự chênh lệch nhiệt độ và các luồng không khí di chuyển. Nhờ đó, họ có thể phát hiện được nơi có khả năng xảy ra mưa giông.
 • Nhiều nước phát triển đã phát triển các công nghệ để thu thập và sử dụng năng lượng từ mưa giông. Thông qua việc cài đặt các máy thu năng lượng từ tia sét, họ có thể thu được năng lượng và chuyển đổi nó thành điện năng.

Trên đây là những thông tin về mưa giông trong mùa hè, các nguyên nhân, tác hại và cách phòng tránh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng tự nhiên thường xảy ra vào mùa hè này và sẽ giúp ích cho cuộc sống của các bạn.Bên cạnh đó, để giảm thiểu tác hại của mưa giông đối với cuộc sống và sản xuất, chúng ta cần phải có những biện pháp ứng phó khẩn cấp. Các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác dự báo thời tiết và cung cấp thông tin kịp thời cho người dân, đồng thời tăng cường công tác đề phòng và phòng chống lũ lụt, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết cực đoan.