Vì sao ngôi sao nhấp nháy

Từ xa xưa, con người đã ngước nhìn bầu trời đêm quang đãng và thấy những vì sao lấp lánh. Đa số chúng ta đều từng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của muôn vàn ngôi sao trải dài khắp bầu trời. Nhưng bạn có bao giờ để ý rằng một số ngôi sao dường như nhấp nháy, trong khi số còn lại thì không? Vậy tại sao một số ngôi sao lại nhấp nháy còn một số khác thì không? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thú vị này nhé!

Nguyên nhân khiến sao nhấp nháy

Có hai nguyên nhân chính khiến một số ngôi sao xuất hiện nhấp nháy trên bầu trời đêm.

Thứ nhất, sự rung động không khí

Ánh sáng từ các ngôi sao xa xôi phải đi qua hàng nghìn năm ánh sáng mới đến được Trái Đất. Khi ánh sáng đi qua các lớp không khí trong quá trình này, nó bị uốn cong nhẹ do sự rung động của không khí. Hiệu ứng này giống như hình ảnh bị méo mó khi nhìn xuống mặt nước gợn sóng. Do vậy, ánh sáng từ ngôi sao gặp phải sự rung động của không khí sẽ khiến chúng ta thấy sao đó nhấp nháy.

Thứ hai, sự quay của Trái Đất

Hành tinh chúng ta đang sinh sống đang quay với vận tốc rất lớn. Đôi khi, chúng ta có thể quan sát thấy một ngôi sao ở góc nhìn thẳng hướng lên trên. Nhưng chỉ vài giây sau, do sự quay của Trái Đất, ngôi sao đó đã dịch chuyển sang vị trí khác, khiến ta thấy nó như đang nhảy nhót. Đó chính là hiệu ứng nhấp nháy do góc nhìn thay đổi liên tục.

Những ngôi sao sáng và gần Trái Đất hơn thường ít bị ảnh hưởng bởi hai nguyên nhân trên, vì vậy chúng hiếm khi xuất hiện nhấp nháy. Trong khi đó, ngôi sao mờ hơn, xa xôi hơn lại dễ bị tác động của rung động không khí và sự quay của Trái Đất, nên thường xuyên nhấp nháy khi ta quan sát.

Những hiện tượng thiên văn liên quan

Ngoài ngôi sao, còn một số hiện tượng thiên văn khác cũng khiến ta “nhìn thấy” chúng chớp động, nhấp nháy trên bầu trời.

Một trong số đó là vệ tinh nhân tạo. Đây là những vệ tinh do con người chế tạo và phóng lên quỹ đạo quanh Trái Đất để phục vụ cho viễn thông, dự báo thời tiết, nghiên cứu khoa học, v..v.. Giống như các ngôi sao xa xôi, khi bay qua phạm vi quan sát của chúng ta, ánh sáng phản chiếu từ bề mặt vệ tinh cũng bị khúc xạ không khí làm cho xuất hiện ảo ảnh nhấp nháy.

Một hiện tượng thiên văn khác cũng gây ấn tượng mạnh khi nhìn thấy là thiên thạch. Đây vốn chỉ là những viên đá vũ trụ có kích thước nhỏ, bay vào bầu khí quyển Trái Đất. Nhưng do tốc độ cao, khi va chạm với các phân tử không khí, thiên thạch tạo ra hiệu ứng ánh sáng rực rỡ, giống như một vì sao băng vụt qua. Sau đó, thiên thạch bị cháy rụi và biến mất thành tro bụi trong không khí.

Kết bài

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn nguyên nhân khiến một số ngôi sao xuất hiện hiện tượng nhấp nháy thú vị khi quan sát bằng mắt thường. Sự rung động của không khí và sự quay của Trái Đất đóng vai trò then chốt tạo nên ảo ảnh này. Bên cạnh đó, một số hiện tượng thiên văn khác như vệ tinh nhân tạo, thiên thạch cũng gây ra cảm giác “chớp động” tương tự khi xuất hiện. Hi vọng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc và thú vị hơn mỗi khi ngắm bầu trời đêm đầy sao.