Vì sao băng tuyết trên đỉnh núi quanh năm không tan?

Băng và tuyết trên đỉnh núi cao luôn là một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt. Chúng tồn tại quanh năm, không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của các mùa. Vậy tại sao băng tuyết lại có thể tồn tại mãi mãi trên những ngọn núi chọc trời? Đây là câu hỏi khiến nhiều người tò mò muốn tìm hiểu.

Nguyên nhân băng tuyết không tan

Do độ cao lớn

Đỉnh núi có độ cao lớn so với mực nước biển. Khi độ cao tăng lên, nhiệt độ không khí giảm xuống. Trên đỉnh Everest, nhiệt độ trung bình là -19 độ C. Ở nhiệt độ quá thấp này, tuyết và băng khó có thể tan chảy.

Khí hậu khắc nghiệt

Khí hậu trên đỉnh núi rất khắc nghiệt, thường xuyên có bão tuyết, mưa đá và gió lớn. Những điều kiện này khiến lớp băng tuyết dày thêm lên. Mặt khác, chúng cũng ngăn cản bức xạ mặt trời làm tan băng.

Ít bị ảnh hưởng bởi mùa

Trên đỉnh núi, sự thay đổi của các mùa trong năm không rõ rệt như ở vùng đất thấp. Mùa hè không quá nóng, mùa đông cũng không quá lạnh. Do đó, băng tuyết ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ theo mùa.

Kết luận

Như vậy, băng tuyết có thể tồn tại quanh năm trên đỉnh núi nhờ vào độ cao lớn, khí hậu khắc nghiệt và ít chịu ảnh hưởng của các mùa. Đây thực sự là một hiện tượng thiên nhiên độc đáo mà chúng ta cần bảo vệ. Hy vọng bài văn đã giải đáp phần nào sự tò mò của bạn về câu hỏi ban đầu.