Vì sao măng đá mọc hướng lên trên?

Măng đá là một loại thực vật khá đặc biệt, chúng có thể mọc lên từ những khe đá hoặc vách đá cheo leo. Điều đặc biệt là măng đá thường mọc thẳng lên trên, ngược lại với hầu hết các loại cây cỏ khác thường mọc nghiêng theo chiều thẳng đứng. Vậy tại sao măng đá lại có đặc tính mọc thẳng hướng lên trên như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới đặc điểm độc đáo này của loài thực vật có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao này.

Nguyên nhân măng đá mọc hướng lên trên

Cấu tạo giải phẫu của măng đá

Măng đá có cấu tạo giải phẫu khá đặc biệt, gồm thân, rễ và lá măng. Thân măng đá thẳng, mọc thẳng đứng. Rễ măng đá mọc ở gốc và trên thân, bám vào vách đá. Lá mọc so le ở hai bên thân. Cấu tạo này giúp măng đá có thể bám vào những mặt đá dốc thẳng đứng và mọc thẳng lên trên.

Khả năng quang hợp của măng đá

Măng đá có khả năng quang hợp rất cao, có thể sống trong những điều kiện ánh sáng yếu ớt. Chúng có chất diệp lục giúp hấp thu tối đa ánh sáng mặt trời để quang hợp. Do vậy, măng đá luôn hướng lá về phía có nhiều ánh sáng nhất để quang hợp tốt nhất. Điều này lý giải tại sao măng đá luôn mọc thẳng hướng lên trên, nơi tiếp nhận nhiều ánh nắng mặt trời nhất.

Chiều hướng sinh trưởng của măng đá

Do đặc điểm di truyền, măng đá có xu hướng sinh trưởng theo chiều thẳng đứng lên trên. Chúng phát triển nhanh theo chiều dọc và ít phát triển theo chiều ngang. Hormone sinh trưởng thực vật cũng kích thích sự phát triển theo chiều dọc của măng đá. Nhờ vậy, dù mọc trên những vách đá dốc đứng, măng đá vẫn luôn hướng thẳng lên trên theo bản năng sinh tồn.

Điều kiện sống khắc nghiệt

Măng đá thường sống trong môi trường điều kiện khắc nghiệt, thiếu ánh sáng và dinh dưỡng. Chúng phải vươn lên cao để tiếp cận ánh sáng mặt trời và khoáng chất tốt hơn. Do đó, bản năng sinh tồn bắt buộc măng đá phải mọc thẳng hướng lên trên để thích nghi với môi trường sống của chúng.

Tính chất mô đá làm nền

Môi trường sống của măng đá là những tảng đá dốc đứng. Đá có tính ổn định cao, không dễ lung lay hay biến dạng. Chính đặc tính của đá tạo điều kiện thuận lợi để măng đá bám rễ và mọc thẳng lên. Nếu đá không ổn định, măng đá sẽ khó mọc thẳng được.

Kết luận

Như vậy, có nhiều nguyên nhân kết hợp lại khiến măng đá có đặc điểm mọc thẳng hướng lên trên, ngược với hầu hết các loài thực vật khác. Đó là do cấu tạo giải phẫu, khả năng quang hợp, chiều hướng sinh trưởng, điều kiện sống và tính chất của môi trường mọc – đá. Đặc tính độc đáo này giúp măng đá thích nghi tốt với môi trường sống khắc nghiệt, đồng thời là điểm nhận dạng dễ nhận biết của loại cây có nhiều công dụng quan trọng này.