Vì sao khu vực duyên hải có gió biển và gió lục địa?

Gió là hiện tượng không khí chuyển động do sự chênh lệch áp suất giữa các vùng không khí. Tại các khu vực duyên hải, hiện tượng gió biển và gió lục địa thường xuyên xuất hiện do sự tương tác giữa khối không khí trên đại dương và trên lục địa.

Nguyên nhân hình thành gió biển và gió lục địa

Gió biển

Gió biển được hình thành do sự khác biệt nhiệt độ giữa đại dương và lục địa.

Ban ngày, bề mặt lục địa được làm nóng nhanh hơn so với mặt nước biển. Không khí trên lục địa nóng lên, giãn nở và bay lên trên. Tạo ra khoảng trống không khí, không khí mát hơn từ mặt biển thổi vào bờ, tạo thành gió biển.

Ban đêm, quá trình ngược lại diễn ra. Mặt đất lục địa nguội nhanh hơn mặt biển. Không khí trên đất liền lạnh đi, chìm xuống dưới tạo áp suất cao. Không khí ấm hơn từ mặt biển thổi vào bờ tạo thành gió biển.

Gió lục địa

Gió lục địa được hình thành do sự khác biệt nhiệt độ giữa các vùng trên lục địa.

Vào ban ngày, các vùng đất cao và nội địa được hâm nóng nhanh hơn so với các vùng ven biển. Không khí nóng trên các vùng đất cao, nội địa sẽ bốc lên trên, tạo áp suất thấp. Không khí mát từ vùng biển ven bờ sẽ thổi vào đất liền tạo thành gió lục địa.

Vào ban đêm, các vùng nội địa lại nguội nhanh hơn, không khí lạnh hơn sẽ chảy xuống các vùng thấp ven biển, tạo nên luồng gió lục địa về đêm.

Kết luận

Như vậy, sự khác biệt về nhiệt độ giữa mặt biển và đất liền, cũng như giữa các vùng trên lục địa là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành gió biển và gió lục địa tại các vùng duyên hải. Hiện tượng này giải thích tại sao các khu vực gần biển thường xuyên có gió biển và gió lục địa xen kẽ trong ngày.