Vì sao mèo đi vệ sinh không đúng chỗ

Mèo là vật nuôi phổ biến trong nhiều gia đình. Chúng vừa là bạn đồng hành đáng yêu, vừa có tác dụng bắt chuột giúp con người. Tuy nhiên, thói quen đi vệ sinh của mèo thường gây phiền toái cho nhiều chủ nhân. Bởi vậy, điều quan trọng là cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao mèo hay đi vệ sinh lung tung để từ đó đưa ra giải pháp nhằm khắc phục.

Nguyên nhân khiến mèo đi vệ sinh không đúng nơi

Có một số nguyên nhân chính khiến mèo thường xuyên đi vệ sinh bừa bãi trong nhà, cụ thể:

Mèo chưa quen với lối sống trong nhà

Mèo là động vật hoang dã, bản năng tự nhiên của chúng là đi lang thang, đi vệ sinh bừa bãi. Do đó, nếu nhặt mèo hoang về nuôi mà chưa quen dần với nếp sống trong nhà thì rất có thể sẽ đi vệ sinh lung tung. Cần có thời gian để dạy dỗ chúng.

Mèo bị bệnh lý đường tiết niệu

Các bệnh như viêm bàng quang, sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu… có thể khiến mèo đau đớn, khó chịu khi đi vệ sinh. Lúc này, chúng không kiên nhẫn chờ tới hộp cát mà đi ngay tại chỗ gần nhất.

Mèo bị lo âu, căng thẳng

Khi gặp căng thẳng từ những thay đổi, sự kiện gây shock (thay đổi không gian sống, xuất hiện thú nuôi hay người mới…), mèo rất dễ lo âu. Để giải tỏa căng thẳng, chúng thường đi vệ sinh vòng vo, thậm chí ngay cả khi vừa mới đi ở hộp cát.

Không có đủ số lượng hộp cát

Thông thường mỗi con mèo cần có ít nhất 1 hộp cát riêng để đi vệ sinh. Nếu nhà có nhiều mèo nhưng số lượng hộp cát ít ỏi thì các chú mèo sẽ phải chen chúc, thậm chí đánh dấu lãnh thổ bằng cách đi vệ sinh lung tung. Đặc biệt với mèo già hoặc mắc các chứng bệnh về tiêu hóa, bàng quang, cần có thêm hộp cát gần nơi chúng thường nằm nghỉ để đi vệ sinh kịp thời.

Cách khắc phục tình trạng mèo đi vệ sinh sai chỗ

Để điều chỉnh thói quen tiêu tiểu của mèo, cần kiên trì áp dụng một số biện pháp sau:

Cho mèo tiếp xúc với hộp cát ngay từ đầu

Khi mới nhận nuôi mèo, hãy đặt hộp cát gần nơi mèo ngủ để chúng quen dần việc sử dụng. Cũng nên để chúng quan sát khi ta vệ sinh hay thay cát cho hộp để biết cách sử dụng.

Đặt nhiều hộp cát thông thoáng xung quanh nhà

Nên trang bị đủ số lượng hộp cát theo số mèo, và đặt chúng cách xa nhau tại những nơi dễ tiếp cận, tránh để chúng phải di chuyển quá xa hay chen chúc khi đi vệ sinh.

Dọn sạch ngay các chỗ mèo tè vãi

Mùi nước tiểu sẽ kích thích mèo quay trở lại đi vệ sinh chỗ đó. Do đó cần lập tức lau sạch bằng nước tẩy rửa hoặc thuốc tẩy mùi để xóa bỏ hoàn toàn mùi vị.

Kiểm tra và điều trị nếu mèo bị bệnh

Nên định kỳ đưa mèo đi khám để phát hiện sớm các vấn đề về bàng quang, thận. Điều trị triệt để các bệnh nhiễm trùng, viêm nhiễm đường tiết niệu cũng giúp cải thiện tình trạng đi vệ sinh của mèo.

Kết bài

Như vậy, thói quen đi vệ sinh không đúng chỗ ở mèo xuất phát từ nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do bản năng hoang dã hay mắc các bệnh lý. Chủ nhân cần có sự nhẫn nại, áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nhằm điều chỉnh dần thói quen cho các chú mèo cưng. Khi mọi việc được thực hiện từ từ, nhẹ nhàng, với thái độ yêu thương và quan tâm chăm sóc mèo đúng cách thì vấn đề sẽ dần được cải thiện.