Vì sao mùa đông da thường trắng hơn mùa hè

Da là bộ phận quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi tác động xấu của môi trường. Màu da phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có ánh nắng mặt trời. Bạn có bao giờ để ý rằng vào mùa đông, da mặt thường trắng hơn so với mùa hè không? Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao mùa đông da lại trắng hơn nhé!

1. Ánh nắng mặt trời ít hơn vào mùa đông

Ánh nắng yếu hơn

Vào mùa đông, mặt trời mọc muộn và lặn sớm hơn. Đồng thời, góc chiếu của tia UV cũng thấp hơn nên cường độ ánh nắng yếu hơn. Chính vì vậy, da ít tiếp xúc với tia cực tím, giúp da được bảo vệ tốt hơn.

Thời gian ra ngoài ít hơn

Thời tiết lạnh giá của mùa đông khiến mọi người hạn chế ra ngoài nhiều hơn. Do đó, khả năng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cũng bị hạn chế, da ít bị ảnh hưởng bởi tia UV.

2. Da dễ bị khô và mất nước vào mùa đông

Khí hậu lạnh, khô trong mùa đông khiến da luôn trong tình trạng thiếu nước và dễ bong tróc. Để tự điều chỉnh, da sẽ sản sinh thêm sắc tố Melanin. Chất Melanin này hoạt động giống một chất chống ôxy hoá, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Đồng thời cũng giúp da trắng sáng hơn.

3. Hoạt động quang hoá vẫn diễn ra giúp da tự làm sáng màu

Quang hoá là quá trình tạo ra vitamin D dưới ánh sáng mặt trời. Quá trình này vẫn tiếp tục diễn ra ngay cả khi ánh sáng mặt trời vào mùa đông yếu hơn. Hoạt động quang hoá này góp phần làm giảm sự đổi màu và tối màu trên da. Nhờ đó, da được giữ màu sáng hơn qua mỗi ngày.

Kết bài

Như vậy, có thể thấy có 3 nguyên nhân chính khiến da vào mùa đông trắng hơn mùa hè. Đó là do ánh nắng yếu đi, da dễ khô và mất nước, cùng với quá trình quang hoá vẫn tiếp tục diễn ra. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn lý do tại sao mùa đông da lại trắng hơn nhé.