Vì sao mùa thu ta cảm thấy trời cao mát mẻ?

Mùa thu là một trong những mùa đẹp nhất trong năm. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu, lá cây chuyển màu vàng, đỏ, cam tạo nên một khung cảnh vô cùng lãng mạn. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mùa thu lại có cảm giác trời cao và mát mẻ hơn không?

Có một số lý do giải thích cho hiện tượng này.

  • Mặt trời thấp hơn trên bầu trời. Vào mùa thu, mặt trời di chuyển thấp hơn trên bầu trời so với mùa hè. Điều này có nghĩa là ánh sáng mặt trời phải đi qua một quãng đường dài hơn để đến được chúng ta, và do đó bị phân tán nhiều hơn. Sự phân tán ánh sáng này làm cho bầu trời có màu xanh hơn và khiến chúng ta cảm thấy trời mát mẻ hơn.
  • Ít mây hơn. Mùa thu cũng có ít mây hơn so với mùa hè. Mây có tác dụng ngăn cản ánh sáng mặt trời và giữ nhiệt, vì vậy khi có ít mây hơn, chúng ta sẽ cảm thấy trời mát mẻ hơn.
  • Gió mạnh hơn. Gió cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy mát mẻ hơn. Gió có xu hướng mang theo không khí mát mẻ từ các khu vực cao hơn, và do đó có thể làm giảm nhiệt độ của chúng ta.
  • Lá cây rụng. Lá cây rụng cũng có thể góp phần vào cảm giác trời cao và mát mẻ của mùa thu. Lá cây hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến nó thành năng lượng, nhưng khi chúng rụng, chúng không còn có thể thực hiện chức năng này nữa. Điều này có nghĩa là có ít ánh sáng mặt trời hơn được hấp thụ, và do đó chúng ta cảm thấy trời mát mẻ hơn.

Yếu tố khác ảnh hưởng đến cảm giác trời cao và mát mẻ của mùa thu

Ngoài những lý do trên, còn có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến cảm giác trời cao và mát mẻ của mùa thu, chẳng hạn như độ ẩm, độ cao và vị trí địa lý. Tuy nhiên, những lý do chính được đề cập ở trên là những lý do phổ biến nhất.

Mùa thu là một mùa tuyệt đẹp và đáng để tận hưởng. Hãy ra ngoài và tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ của mùa thu nhé!