trong-cay-lac-de-cai-tao-dat

Lợi ích của việc trồng lạc đối với đất

Cải thiện cấu trúc đất

Rễ cây lạc phát triển sâu xuống đất, có thể đạt tới 2-3m. Điều này giúp xới lỏng lớp đất sâu, cải thiện sự thấm nước, thoát nước của đất. Bên cạnh đó thân, lá và rễ cây chết cũng là nguồn phân hữu cơ tuyệt vời để cải tạo đất.

Bổ sung dinh dưỡng

Khi cây lạc ra hoa kết quả, cũng là lúc rễ cây hấp thụ và tích lũy rất nhiều chất dinh dưỡng từ sâu trong lòng đất để nuôi quả. Những chất dinh dưỡng này sau đó được phóng thích trở lại đất thông qua rễ và phần thân lá cây chết, làm phong phú thêm tầng đất trồng trọt sau này.

Cải tạo vi sinh vật đất

Cây lạc sống cộng sinh với vi khuẩn Bacillus và nấm Aspergillus giúp cố định nitơ từ không khí xuống đất. Ngoài ra, chúng còn kích thích quá trình phân giải, khoáng hóa các chất hữu cơ phức tạp thành những dạng đơn giản hơn giúp cây khác dễ hấp thu hơn.

Chuẩn bị đồng ruộng trước khi trồng lạc

Trồng lạc cần rất ít phân bón, lượng phân đạm lớn thậm chí còn làm giảm năng suất. Tuy nhiên, việc bón phân lân và kali trước khi trồng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Cần chú ý chuẩn bị đất trồng kỹ càng bằng cách cày sâu, xới đất và nhặt sạch cỏ dại. Đồng ruộng nên để trống 10-15 ngày sau cày ủ để diệt mầm cỏ dại trước khi trồng lạc.

Kết luận

Như vậy, việc trồng cây lạc để cải tạo đất là hoàn toàn hợp lý và hiệu quả về nhiều mặt. Lạc cải thiện cấu trúc đất, bổ sung dinh dưỡng, cải tạo vi sinh vật đất và giúp diệt mầm cỏ. Đây là giải pháp hữu cơ, kinh tế mà các hộ trồng trọt hằng năm có thể áp dụng để cải tạo đất hiệu quả.