vi-sao-nguoi-hoi-giao-hanh-huong-ve-thanh-dia-macca

Hành hương về Thánh địa Mecca là một trong Năm trụ cột của đạo Hồi mà mọi tín đồ Muslim đều phải thực hiện ít nhất một lần trong đời, nếu có đủ khả năng về mặt sức khỏe và tài chính.

Đối với hàng triệu người Muslim trên khắp thế giới, việc hành hương về Thánh địa linh thiêng Mecca tại Ả Rập Saudi là một hành trình tâm linh quan trọng, thể hiện đức tin và lòng kính trọng đối với Thượng đế Allah cũng như sự gắn kết với cội nguồn của đạo Hồi.

Lý do tôn giáo

Theo quan niệm của người Muslim, Thánh địa Mecca là nơi linh thiêng bậc nhất trên thế giới bởi đây chính là nơi sinh ra vị tiên tri Hồi giáo cuối cùng – Muhammad. Đồng thời, đây cũng là nơi có ngôi đền Kaaba được xây từ thời tiên tri Abraham và là hướng cầu nguyện của toàn thể tín đồ Muslim hàng ngày.

Chính vì vậy, việc đến hành hương tại Đại Thánh đường (Masjid Al-Haram) – nơi có Kaaba ở Mecca – để thực hiện nghi lễ Hajj được coi là nghĩa vụ tôn giáo quan trọng đối với mọi người Muslim, giúp họ hoàn thành đạo và được tha tội.

Theo truyền thống, hành hương Hajj được tổ chức vào tháng 12 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên nhiều tín đồ vẫn có thể đến viếng Mecca vào bất cứ thời điểm nào trong năm để thực hiện nghi thức nhỏ hơn là Umrah.

Ý nghĩa lịch sử

Ngoài ý nghĩa tôn giáo sâu sắc, hành hương Mecca còn có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với mọi người theo đạo Hồi.

Theo các sử gia, từ thời tiên tri Muhammad còn sống cho đến nay, Thánh địa Mecca vẫn giữ nguyên vẹn vai trò là trung tâm tâm linh của đạo Hồi suốt 14 thế kỷ qua. Đây chính là biểu tượng của cội nguồn, sự thống nhất và tinh thần đoàn kết của cả cộng đồng Muslim, bất kể họ đến từ quốc gia nào.

Chính vì vậy, việc hành hương về đây không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn tái hiện lại chặng đường lịch sử hào hùng đưa đạo Hồi từ bán đảo Ả Rập lan rộng ra toàn thế giới. Đồng thời thể hiện sự gắn bó keo sơn về mặt văn hóa, tôn giáo của các dân tộc Hồi giáo.

Ý nghĩa tinh thần

Bên cạnh đó, hành trình đến Mecca còn mang ý nghĩa tinh thần to lớn đối với mỗi người Muslim. Đó chính là cơ hội để họ hoàn thiện đức tin, thanh luyện tâm hồn thông qua chuỗi nghi lễ trang nghiêm và khắc khổ tại các thánh địa.

Cụ thể, trước khi vào Mecca, người hành hương phải thực hiện nghi thức Ihram – mặc bộ quần áo trắng đơn giản, trang phục đặc trưng của người hành hương Hồi giáo. Điều này thể hiện tinh thần bình đẳng của mọi người trước Thượng đế, bất kể giàu nghèo, sang hèn.

Khi vào Mecca, họ phải đi bộ quanh đền Kaaba 7 vòng theo chiều kim đồng hồ để thể hiện sự phục tùng Allah. Nhiều người còn hành hương đến sườn núi Arafat gần Mecca để cầu nguyện, ăn chay và hành thiền.

Những nghi lễ khắc khổ cùng thử thách về thể xác lẫn tinh thần đòi hỏi phải có đức tin mãnh liệt cũng như ý chí kiên định. Vượt qua tất cả, hành hương Hajj chính là hành trình thanh luyện tâm hồn, giúp người Muslim hoàn thiện hơn về mặt tâm linh.

Kết bài

Như vậy, hành hương Hajj về Thánh địa Mecca mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, thiêng liêng đối với mọi người theo đạo Hồi trên khắp thế giới. Đó chính là thể hiện đức tin, trọn vẹn nghĩa vụ tôn giáo đồng thời khẳng định mối liên hệ bền chặt về mặt lịch sử, văn hóa của cộng đồng Muslim.

Hành trình về quê hương tâm linh Mecca dù gian nan cách mấy cũng không làm nản chí tinh thần người hành hương. Bởi sau tất cả, đó là cơ hội vàng để thanh luyện tâm hồn, hoàn thiện đức tin và cảm nhận được sự gần gũi với Thượng đế hơn bao giờ hết.