vi-sao-khoi-nghiep

Khởi nghiệp là xu hướng ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Theo một cuộc khảo sát gần đây, khoảng 65% người Mỹ muốn bắt đầu doanh nghiệp riêng trong tương lai. Ở Việt Nam, con số này cũng không thua kém, với hàng triệu người đang có kế hoạch khởi nghiệp. Vậy tại sao nhiều người lại muốn trở thành doanh nhân? Có ba lý do chính khiến nhiều người mơ ước được khởi nghiệp.

1. Khởi nghiệp để tự do tài chính và độc lập

Lý do hàng đầu khiến nhiều người muốn khởi nghiệp là để có được tự do và độc lập về tài chính. Làm việc cho người khác khiến nhiều người cảm thấy bị hạn chế về thời gian, kỷ luật cao và phụ thuộc vào người chủ. Khởi nghiệp cho phép tạo ra dòng thu nhập riêng và không bị phụ thuộc vào ai.

Nhiều người muốn khởi nghiệp để có thể làm giàu theo cách của riêng mình. Thành công trong kinh doanh có thể đem lại của cải vật chất đáng kể. Điều đó thôi thúc nhiều người bắt đầu doanh nghiệp của riêng mình để đổi đời. Ngoài của cải, khởi nghiệp còn đem lại sự tự do tài chính lâu dài thông qua những khoản thu nhập thụ động.

2. Khởi nghiệp để thỏa mãn đam mê và sở thích

Xuất phát từ niềm đam mê, sở thích là động lực thúc đẩy nhiều người bắt đầu doanh nghiệp riêng. Họ có cơ hội biến đam mê thành nghề nghiệp và kiếm tiền từ đó. Ví dụ, một đầu bếp chuyên nghiệp có thể mở nhà hàng riêng để thỏa mãn niềm đam mê nấu nướng.

Ngoài ra, khởi nghiệp còn cho phép mọi người có cơ hội sáng tạo và thỏa mãn trí tò mò cũng như khát khao chinh phục. Đặc biệt là thế hệ trẻ, họ không sợ thử thách, sẵn sàng vấp ngã để học hỏi và tìm ra hướng đi riêng cho bản thân.

3. Khởi nghiệp để đóng góp cho xã hội

Ngoài mục tiêu kiếm tiền và thỏa mãn đam mê cá nhân, nhiều người còn muốn khởi nghiệp để tạo ra giá trị và đóng góp cho xã hội. Họ xây dựng các công ty khởi nghiệp có mục đích cao cả hơn việc chỉ đơn thuần kinh doanh để kiếm lợi nhuận.

Ví dụ, một công ty khởi nghiệp với sản phẩm giúp người khuyết tật dễ dàng đi lại hơn. Hoặc công ty cung cấp dịch vụ giúp đỡ người già, trẻ em khó khăn. Những công ty như vậy không nhằm mục đích lợi nhuận mà xuất phát từ tiêu chí đóng góp, san sẻ cho cộng đồng.

Kết bài

Như vậy, có ba lý do chính khiến ngày càng nhiều người truyền cảm hứng với ý tưởng khởi nghiệp. Một là tìm kiếm sự tự do, độc lập về kinh tế. Hai là không gian để thỏa mãn đam mê sáng tạo. Ba là cơ hội tạo ra giá trị cho xã hội. Dù vì động cơ nào, tinh thần dám nghĩ dám làm luôn đáng trân trọng và là hạt giống cho những điều tốt đẹp hơn trong tương lai.