vi-sao-phai-bao-ve-moi-truong

Môi trường có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của con người. Chính vì vậy, việc bảo vệ môi trường là điều hết sức cấp thiết mà mỗi chúng ta đều phải quan tâm.

Môi trường quyết định chất lượng cuộc sống

Môi trường tốt sẽ đem lại cho con người một cuộc sống chất lượng cao. Ngược lại, môi trường ô nhiễm sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gia tăng chi phí chữa bệnh, giảm năng suất lao động và ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống.

Ví dụ, ô nhiễm không khí làm tăng các bệnh về đường hô hấp; ô nhiễm nguồn nước gây ra các bệnh dịch tả, kiết lỵ, đau bụng…; ô nhiễm tiếng ồn khiến con người mất ngủ, căng thẳng thần kinh… Tất cả đều ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Môi trường ảnh hưởng tới phát triển kinh tế – xã hội

Ô nhiễm môi trường không chỉ làm suy giảm nguồn lực thiên nhiên mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh, giao thông vận tải, du lịch, làm giảm lượng khách quốc tế và nội địa.

Ngoài ra, chi phí cho các hoạt động khắc phục ô nhiễm, thiệt hại do ô nhiễm gây ra cũng như chi phí y tế điều trị các bệnh liên quan tới môi trường đều rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế – xã hội.

Bảo vệ môi trường vì thế hệ tương lai

Chúng ta không thể đổ lỗi cho thế hệ trước về ô nhiễm môi trường và cũng không thể để thế hệ sau phải gánh chịu hậu quả. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ tương lai của con em chúng ta. Đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mỗi người.

Mọi người cần chung tay bảo vệ môi trường

Việc bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của riêng ai mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần có ý thức và trách nhiệm trong việc tái chế rác, sử dụng tiết kiệm năng lượng, nước, tiết kiệm xăng, dầu… Từ những hành động nhỏ nhất của mỗi cá nhân, từ thiện lành tích đức sẽ tạo lập nên một môi trường sống hài hòa và bền vững cho muôn đời sau.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy môi trường giữ vai trò sống còn đối với sự phát triển bền vững của nhân loại. Bằng việc chung tay bảo vệ môi trường ngay từ những hành động nhỏ nhất hàng ngày, chúng ta có thể góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính mình và cho cả thế hệ con cháu mai sau. Hãy hành động ngay từ hôm nay để bảo vệ môi trường!