vi-sao-phai-trong-cay-gay-rung

Hiện nay, độ che phủ của các khu rừng trên toàn cầu đang suy giảm một cách đáng báo động. Ta đang chứng kiến các khu rừng nguyên sinh bị phá hủy, và biến mất ít nhất 13 triệu hec-ta rừng mỗi năm, do các vấn đề chủ yếu về chặt phá rừng để khai thác gỗ và mở rộng đất canh tác. Để làm chậm lại và ngăn chặn sự mất rừng hàng loạt đang diễn ra, người ta cần tích cực trồng cây gây rừng.

Lý do tại sao việc trồng rừng có tầm quan trọng vô cùng lớn

Bảo vệ môi trường sống của các sinh vật hoang dã

Các khu rừng giữ vai trò như “ngôi nhà” cho hàng triệu loại động thực vật. Phá hủy rừng là khiến các sinh vật này mất không gian sống, dẫn đến khả năng tuyệt chủng của một số lượng lớn các loài. Rừng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một nơi trú ẩn, thức ăn và điều kiện sống thích hợp cho các loài hoang dã, ngay cả khi môi trường xung quanh bị suy thoái nghiêm trọng. Do đó việc ngăn chặn sự mất mát rừng và tăng cường khả năng hấp thụ các-bon thông qua trồng rừng có thể giúp bảo vệ môi trường sinh sống cho các động thực vật.

Chống xói mòn đất và sa mạc hóa

Rừng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn xói mòn đất và sa mạc hóa. Các thảm thực vật phong phú của rừng ổn định đất, làm chậm tốc độ nước chảy trên bề mặt, giúp hấp thụ hơi nước và giữ ẩm cho đất. Khi rừng bị mất đi, đất trống sẽ phơi bày cho các yếu tố thời tiết, và dần bị xói mòn đi và biến đổi thành các vùng đồi trọc, hoang mạc. Do đó rừng giữ vai trò chủ đạo trong việc bảo vệ đất và ngăn chặn hoang mạc hóa. Việc trồng rừng rộng rãi là cần thiết để đảm bảo các vùng đất được ổn định.

Giảm sự biến đổi khí hậu

Hiện tượng biến đổi khí hậu được xem là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất mà toàn nhân loại đang đối mặt hiện nay. Sự gia tăng các khí nhà kính là nguyên nhân gây nên sự nóng lên đột biến toàn cầu, dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên, các cây rừng có thể hấp thụ một khối lượng lớn CO2 (là một trong các khí nhà kính chính). Các phân tích chỉ ra rằng trồng rừng có thể hấp thụ từ 1,5-2 tỷ tấn các-bon mỗi năm, tương đương 5,5-8,27 tỷ tấn CO2 mỗi năm. Do đó, việc tích cực trồng rừng có ý nghĩa rất lớn trong việc thực hiện cam kết khống chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu dưới mức 1,5 độ C của Hiệp định khí hậu Paris.

Nâng cao chất lượng cuộc sống con người

Rừng không chỉ cung cấp nhiều lợi ích cho môi trường sinh học, mà còn tạo cảnh quan đẹp, là môi trường giải trí và thư giãn tuyệt vời cho con người. Không khí trong lành từ các khu rừng được chứng minh có tác dụng cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần của con người. Nhiều du khách và người dân địa phương đều tìm thấy niềm vui và sự bình yên khi lang thang trong các khu rừng hiền hòa. Vì thế việc trồng rừng không chỉ giúp khôi phục các hệ sinh thái bị xáo trộn, mà còn cải thiện chất lượng sống cho nhân loại.

Lợi ích và ý nghĩa của việc trồng rừng rộng rãi hiện nay

Tiết kiệm chi phí phục hồi sau thiên tai

Các khu rừng là hàng rào thiên nhiên chắn gió, lọc nước, hấp thụ tia cực tím và tạo môi trường chống xói mòn. Hầu hết các trận lụt và lũ lớn ở Việt Nam xảy ra do: thiếu rừng, đất không còn khả năng giữ nước, và nước đổ quá nhanh về các con sông. Do đó, trồng rừng là một trong những biện pháp chủ đạo để đảm bảo an toàn trước thiên tai, hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra, từ đó tiết kiệm chi phí khắc phục hậu quả sau lũ lớn.

Tiềm năng khai thác du lịch sinh thái

Cảnh quan sinh thái, không khí trong lành, ánh nắng và tiếng chim hót là những yếu tố hấp dẫn không chỉ du khách mà cả người dân để nghỉ ngơi, thư giãn. Do đó, việc trồng và bảo vệ rừng không chỉ cải thiện môi trường sống, mà còn tạo ra tiềm năng khai thác du lịch sinh thái, đem lại thu nhập cho người dân địa phương. Các khu rừng trồng gần khu dân cư sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút khách từ các đô thị lớn.

Nâng cao độ che phủ rừng của đất nước

Theo kế hoạch, tỷ lệ che phủ rừng của Việt Nam sẽ đạt 45% vào năm 2030. Tốc độ mất rừng ở Việt Nam giai đoạn 2010-2020 là 118.500ha/năm, vẫn còn khá lớn. Vì thế, để đạt mục tiêu trên, cần tăng cường và triển khai trồng rừng hiệu quả bền vững. Các doanh nghiệp, cộng đồng, tổ chức, cá nhân người dân cần tham gia các hoạt động này để đảm bảo tỷ lệ che phủ đạt chỉ tiêu của quốc gia.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy trồng rừng là giải pháp quan trọng để khắc phục tình trạng mất rừng đang diễn ra, mang lại nhiều lợi ích cho đời sống sinh vật hoang dã, môi trường tự nhiên và chính con người. Các cá nhân, cộng đồng, tổ chức, chính phủ đều có trách nhiệm cấp bách là tích cực tham gia và hỗ trợ nỗ lực gây trồng rừng hiện nay. Từng việc làm nhỏ, từng nỗ lực của mỗi người, khi được nối tiếp góp sức, sẽ hoàn thành sứ mệnh vô cùng quan trọng ấy. Hãy hành động ngay hôm nay để tạo ra một tương lai xanh cho các thế hệ tương lai!