Bạn muốn có 1 hàm răng chắc khỏe – hãy đánh răng thường xuyên!

Sức khỏe răng miệng rất quan trọng đối với mỗi người trong chúng ta, bởi vì khi có hàm răng chắc – khỏe – đẹp thì mới đảm bảo được chức năng ăn nhai lâu dài cũng như mang đến sự thẩm mỹ tự tin cho nụ cười.

Việc chải răng giúp bạn loại bỏ những mảnh vụn thức ăn, chất bám dính, mảng bám còn sót lại trên răng sau khi ăn, để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập phát triển phòng chống sâu răng.

Thêm nữa chải răng còn giúp mô nha chu, mô nướu săn chắc, khỏe mạnh. Đánh răng là việc làm thường xuyên cần thiết để giúp răng chắc khỏe, phòng ngừa các bệnh lí liên quan đến răng miệng.

Lứa tuổi nào thì bắt đầu chải răng?

Ở trẻ em thói quen chải răng nên được hình thành thật sớm khi các cháu còn bé, khi những chiếc răng sữa, răng vĩnh viễn mới bắt đầu xuất hiện trên cung hàm thì nên thường xuyên làm sạch răng miệng các cháu, nhắc nhở các cháu chải răng sạch – kỹ lưỡng – đều đặn để tạo thành thói quen hàng ngày giúp bảo vệ răng miệng khỏe mạnh.

Quan trọng là giúp các cháu hình thành thói quen chải răng sớm ngay sau các bữa ăn chính và trước khi đi ngủ, nhằm loại bỏ các mảng bám thức ăn tồn đọng trên răng làm sạch răng lợi.

  • Nên chải răng vào buổi sáng sau khi thức dậy: giúp loại trừ các vi khuẩn trong miệng hoạt động trong suốt thời gian dài đi ngủ. Giúp hơi thở thơm tho, sảng khoái, tự tin.
  • Nên chải răng sau mỗi bữa ăn: giúp loại bỏ những mảnh vụn thức ăn , mảng bám còn sót lại trên răng, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và từ đó ngăn ngừa sâu răng sau mỗi bữa ăn.
  • Nên chải răng trước khi đi ngủ rất cần thiết: vì nó giúp răng miệng sạch sẽ trong khoảng thời gian dài đi ngủ. Khi ngủ thì lưu lượng và tốc độ tiết nước bọt đều giảm mà nước bọt là một cơ chế bảo vệ răng khá quan trọng. Do đó , nguy cơ sâu răng sẽ tăng cao hơn nếu không chải răng sạch sẽ trước khi đi ngủ

Chải răng thế nào là đúng cách?

Việc chải răng cũng cần phải thực hiện đúng cách mới đảm bảo răng miệng được sạch sẽ mà quan trọng là không làm tổn thương đến răng và nướu thì việc chăm sóc mới đạt hiệu quả tối đa.

– Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ hướng về phía đường viền nướu, chải theo chiều dọc và nhẹ nhàng mặt ngoài của răng hàm trên và hàm dưới từ nướu đến bờ cắn.
– Chải mặt trong của các răng hàm trên và hàm dưới với động tác tương tự.
– Chải mặt nhai hai hàm.
– Chải lưỡi hoặc dùng dụng cụ cạo lưỡi để làm giảm lượng vi khuẩn trong khoang miệng.

Chải răng đúng cách và đều đặn hàng ngày, có thể dùng thêm chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ để làm sạch hơn vùng kẽ răng và các dụng cụ hỗ trợ chăm sóc răng miệng khác như dụng cụ cạo lưỡi, nước súc miệng, máy tăm nước… nó sẽ giúp bạn có hàm răng luôn chắc khỏe và phòng ngừa được sâu răng và các bệnh lý về răng miệng được các nha sĩ khuyên dùng.