vi-sao-phai-tiet-kiem-nuoc

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và cần thiết cho sự sống của con người. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, nguồn nước ngọt trên Trái Đất đang dần cạn kiệt. Chính vì vậy, việc tiết kiệm nước là vô cùng cần thiết để bảo vệ nguồn tài nguyên sống còn này.

Tại sao cần tiết kiệm nước

Có rất nhiều lý do để giải thích vì sao chúng ta cần phải tiết kiệm nước:

Nguồn nước ngọt trên Trái Đất đang cạn kiệt

Hơn 70% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi nước, nhưng chỉ khoảng 2,5% là nước ngọt. Trong khi đó, lượng nước ngọt dễ tiếp cận chỉ chiếm 1% tổng lượng nước ngọt toàn cầu. Theo các nhà khoa học, với tốc độ khai thác hiện nay, nguồn nước ngọt tại nhiều nơi trên thế giới có nguy cơ cạn kiệt hoàn toàn vào năm 2050.

Nhu cầu sử dụng nước ngày càng lớn

Theo thống kê của Liên hợp quốc (UN), nhu cầu sử dụng nước toàn cầu đã tăng gấp đôi trong vòng ít hơn 50 năm qua. Đến năm 2050, nhu cầu nước toàn cầu dự kiến sẽ tăng 30%. Sự gia tăng dân số, phát triển kinh tế đòi hỏi tiêu thụ nhiều hơn, cùng với tình trạng ô nhiễm và lãng phí ngày một trầm trọng chính là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu nước tăng cao.

Biến đổi khí hậu khiến nguồn nước ngày càng khan hiếm

Hiện tượng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu đang làm cho các nguồn nước ngọt tự nhiên dần cạn kiệt. Băng tan, mực nước biển dâng đe dọa nguồn nước ngầm và đất đai canh tác. Thêm vào đó, tình trạng hạn hán cũng trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn ở nhiều khu vực.

Những việc cần làm để tiết kiệm nước

Để bảo vệ nguồn nước quý giá của Trái Đất, mỗi chúng ta cần thực hiện ngay các việc sau:

Sửa chữa kịp thời các hệ thống nước để tránh lãng phí

Những hệ thống dẫn nước, thiết bị phun nước nhà vệ sinh hư hỏng sẽ dẫn đến lượng nước bị lãng phí khổng lồ. Do đó, cần sửa chữa ngay khi phát hiện ra sự cố.

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước

Hãy chọn và sử dụng những thiết bị vệ sinh, máy giặt tiết kiệm nước. Bổ sung thêm các bộ phận tiết kiệm nước cho vòi nước để giảm lưu lượng.

Tận dụng triệt để nguồn nước mưa

Nước mưa là nguồn nước sạch, có thể được dùng để tưới cây, rửa xe, vệ sinh nhà cửa…Hãy trang bị cho gia đình những bể chứa nước mưa để tích trữ và sử dụng.

Hạn chế việc sử dụng nước không cần thiết

Đừng để nước chảy vô ích khi đánh răng, rửa rau, cọ rửa. Tắt vòi nước khi xà phòng hoặc dầu gội. Giặt đồ chỉ khi đủ lượng để giảm thiểu việc giặt nhiều lần với ít đồ.

Kết bài

Nước là nguồn tài nguyên sống còn, nếu không tiết kiệm ngày nay thì mai sau chúng ta sẽ phải mua nước giá ngàn đô một giọt. Do đó, từng người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm túc các biện pháp tiết kiệm để giữ gìn nguồn nước quý giá cho chính bản thân mình và thế hệ tương lai.