radar

Rađa là một công nghệ quan trọng trong việc dự báo thời tiết, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, mưa giông và gió lốc. Nó giúp các nhà khí tượng học có thể theo dõi sát sao các hệ thống thời tiết và cảnh báo kịp thời cho người dân chuẩn bị ứng phó. Vậy rađa là gì và hoạt động như thế nào mà có thể phát hiện các cơn bão, mưa giông, gió lốc?

Rađa là gì?

Rađa là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Radio Detection and Ranging”. Đây là một hệ thống sử dụng sóng vô tuyến để phát hiện vị trí và xác định khoảng cách của các vật thể.

Cụ thể, rađa hoạt động bằng cách phát tín hiệu sóng vô tuyến, sau đó thu nhận tín hiệu phản xạ từ các vật thể. Dựa vào thời gian sóng đi và về, rađa có thể xác định khoảng cách đến vật thể. Ngoài ra, do sóng phản xạ sẽ cho biết hướng của vật thể, rađa còn có thể dò tìm phương vị của đối tượng.

Làm thế nào rađa có thể đo được bão?

Đối với bão, rađa có thể phát hiện dựa trên sự khác biệt về tốc độ gió và độ ẩm trong vùng không khí xoáy của bão so với xung quanh.

Các hạt mưa và giọt nước trong đám mây bão sẽ phản xạ tín hiệu rađa mạnh hơn so với không khí bình thường. Do đó, rađa có thể dò tìm vùng có hoạt động mạnh của sóng phản xạ để xác định vị trí của bão.

Từ độ phản xạ sóng, rađa còn có thể đo được tốc độ gió trong bão. Bão càng mạnh thì tốc độ gió càng lớn và sẽ tạo ra phản xạ mạnh hơn trên rađa.

Nhờ đó, các nhà khí tượng có thể dự báo đường đi và cường độ của bão. Họ cũng có thể cảnh báo sớm cho người dân để chủ động phòng tránh.

Ra đa đo lường mưa giông, gió lốc như thế nào?

Tương tự như với bão, mưa giông và gió lốc cũng được rađa phát hiện dựa trên sự khác biệt về hoạt động sóng.

Cụ thể, trong cơn dông, hạt mưa và nước đá sẽ làm tăng độ phản xạ sóng rađa. Tín hiệu phản xạ sẽ mạnh hơn so với bình thường.

Trong khi đó, do gió lốc có sự xoáy mạnh nên cũng sinh ra những hạt sóng lạ trên rađa. Nhờ đó, các chuyên gia có thể dự báo vị trí và cường độ của gió lốc.

Ngoài ra, rađa còn có thể đo được độ cao của đám mây dông, giúp xác định mưa giông nguy hiểm hay gió lốc có khả năng hình thành.

Kết bài

Như vậy, có thể thấy rađa là một công cụ hữu ích trong việc giám sát các hệ thống thời tiết nguy hiểm. Nhờ khả năng phát tín hiệu và thu nhận sóng phản xạ, rađa có thể phát hiện bão, mưa giông và gió lốc. Điều này giúp cảnh báo sớm cho người dân, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Hy vọng trong tương lai, việc ứng dụng công nghệ rađa sẽ ngày càng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống.