Vì sao sữa chua tốt cho sức khỏe

Sữa chua đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh ở nhiều quốc gia. Có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà sữa chua mang lại cho chúng ta.

Sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch

Sữa chua rất giàu probiotic – những vi khuẩn có lợi cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng probiotic trong sữa chua có thể giảm tình trạng viêm nhiễm và cải thiện hệ miễn dịch.

Chất lactic trong sữa chua cũng kích thích sự hình thành cytokine – protein giúp tăng cường miễn dịch. Do đó, ăn sữa chua thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và nhiễm trùng đường ruột.

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa

Sữa chua có tác dụng làm giảm các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi, ợ chua, táo bón và tiêu chảy do chứa probiotic và enzyme tiêu hóa.

Sữa chua cũng có lợi cho việc phục hồi và duy trì sức khỏe đường ruột khi bị ốm và dùng thuốc kháng sinh.

Sữa chua giúp kiểm soát cân nặng

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn sữa chua không chứa béo và ít calo thường có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp và giảm nguy cơ béo phì.

Ngoài ra probiotic trong sữa chua còn có thể ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và đường rau máu, kiểm soát hiệu quả cân nặng. Do vậy, ăn sữa chua là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm cân hiệu quả.

Sữa chua làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch

Hàm lượng canxi đầy đủ trong sữa chua có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) và huyết áp – những yếu tố tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Ăn sữa chua cũng làm tăng cholesterol tốt (HDL) giúp bảo vệ tim.

Các hợp chất sinh học chống viêm có trong loại thực phẩm lên men này cũng ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Vì vậy, sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ tim mạch.

Kết luận

Như vậy, sữa chua là một thức ăn rất tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, hệ tim mạch và không chỉ có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Bằng chứng nhìn thấy rõ trong bài viết là những lợi ích vượt trội mà sữa chua mang lại đòi hỏi chúng ta phải bổ sung loại thực phẩm lành mạnh này vào thói quen ăn uống hàng ngày. Hãy dành thời gian để ăn sữa chua cùng gia đình và bạn bè để cải thiện sức khỏe toàn diện!