Block "block-breadcrumbs" not found

Vì sao tế bào vi khuẩn được gọi là tế bào nhân sơ?

Vì sao tế bào vi khuẩn được gọi là tế bào nhân sơ

Tế bào vi khuẩn là một dạng tế bào đặc biệt, được gọi là tế bào nhân sơ bởi cấu trúc đơn giản của chúng. Chúng khác biệt hoàn toàn so với các loại tế bào nhân thực vốn có cấu trúc phức tạp hơn nhiều.

Vậy tại sao tế bào vi khuẩn lại được gọi như vậy? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đặc điểm cấu trúc của tế bào vi khuẩn

Tế bào vi khuẩn, hay còn gọi là tế bào prokaryote, là những tế bào nhỏ, đơn bào, không có nhân thực. Chúng có kích thước rất nhỏ, thường chỉ vài micromet.

Màng tế bào vi khuẩn khá đơn giản, bao quanh bên ngoài là lớp vỏ peptidoglycan. Bên trong chứa chất nguyên sinh chất dạng hạt hoặc sợi, không có các bào quan.

Điểm đặc trưng nhất của tế bào vi khuẩn là sự có mặt của vật liệu di truyền dưới dạng DNA xoắn kép nằm tự do trong cytosol, gọi là nhân sơ. Nhân sơ không có màng nhân bao bọc, cũng không có nucleolus.

Ngoài ra, tế bào vi khuẩn còn có thể có một số cấu trúc đặc trưng khác như lông mao, ti thể, khối thể… tùy theo loài. Nhưng nhìn chung, cấu tạo của chúng vẫn rất đơn giản.

Lý do tế bào vi khuẩn được gọi là nhân sơ

Chính bởi sự đơn giản của cấu trúc như đã nêu ở trên, tế bào vi khuẩn mới được gọi là tế bào nhân sơ.

Thuật ngữ “nhân sơ” ám chỉ việc vật chất di truyền nằm tự do trong tế bào mà không có lớp màng nhân, nucleolus bao bọc. Đây là điểm khác biệt cơ bản so với các loại tế bào nhân thực thuộc sinh vật nhân thực hay sinh vật đa bào.

Nhân sơ có cấu tạo khá giống với sợi nhiễm sắc thể ở dạng tách mạch, với DNA xoắn kép quấn quanh các protein. Tuy nhiên, chúng tồn tại ở dạng thể không đóng khung, cho phép trao đổi chất dễ dàng hơn.

Hơn thế, nhân sơ cũng không có sự phân bào chặt chẽ như ở nhân tế bào thực. Các bản sao DNA sẽ được tách ra và phân bào gián tiếp thông qua sự nhân đôi DNA. Điều này giúp vi khuẩn có thể nhân lên với tốc độ cực nhanh khi điều kiện thuận lợi.

Như vậy, có thể thấy sự nhân sơ đã phản ánh đúng bản chất đơn giản nhưng linh hoạt của tế bào vi khuẩn. Đó là lý do chúng được gọi là tế bào nhân sơ.

Kết bài

Như vậy, tế bào vi khuẩn hay tế bào prokaryote có cấu tạo rất đơn giản, không có các bào quan phức tạp như ở tế bào nhân thực. Điểm đặc trưng nhất là sự có mặt của vật chất di truyền – DNA dưới dạng xoắn kép tự do trong bào tương, được gọi là nhân sơ.

Chính sự đơn giản của cấu trúc này đã khiến tế bào vi khuẩn được gọi là tế bào nhân sơ – phản ánh đúng bản chất của chúng. Đây là những tế bào nhỏ bé nhưng lại rất linh hoạt, thích nghi tốt với môi trường và có khả năng nhân lên cực kỳ nhanh.