Vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Tuy nhiên, thực phẩm cũng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Một số loại thực phẩm, đặc biệt là những loại có hàm lượng nước cao, rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vậy tại sao thức ăn chứa nhiều nước lại dễ bị nhiễm vi khuẩn như vậy?

Nguyên nhân chính

Sự phát triển của vi khuẩn

Vi khuẩn cần một số điều kiện thuận lợi để có thể phát triển và gây bệnh. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để vi khuẩn phát triển là hàm lượng nước trong thức ăn. Thức ăn chứa nhiều nước sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt, giúp vi khuẩn dễ dàng tiêu thụ các chất dinh dưỡng và sinh sản.

Sự suy giảm khả năng kháng khuẩn của thực phẩm

Nước là môi trường vận chuyển và phân phối các chất dinh dưỡng giúp vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, nước còn làm giảm hoặc phá vỡ các hợp chất tự nhiên có trong thực phẩm có khả năng kháng khuẩn như các polyphenol, flavonoid, alkaloid. Khi các hợp chất này bị phá vỡ hoặc kiềm chế, khả năng kháng khuẩn của thực phẩm bị giảm mạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Giảm khả năng bảo quản của thực phẩm

Hàm lượng nước càng cao thì thời gian bảo quản của thực phẩm càng ngắn. Thức ăn chứa nhiều nước hầu như không thể bảo quản lâu như thực phẩm khô. Chúng dễ bị hỏng và trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Hậu quả

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi ăn phải thức ăn đã bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh hoặc độc tố của chúng. Các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện là buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến suy thận, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Lãng phí thực phẩm

Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn sẽ bị hư hỏng nhanh chóng, không thể sử dụng được. Theo các thống kê, hàng năm trên toàn thế giới có tới 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí, trong đó nguyên nhân lớn nhất là do thực phẩm bị hư hỏng. Đây không chỉ là lãng phí về kinh tế mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Kết bài

Như vậy, thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn bởi chúng tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc và lãng phí thực phẩm, cần bảo quản đúng cách và sử dụng thực phẩm nhanh chóng sau khi mở. Việc làm nóng thức ăn trước khi ăn cũng giúp diệt khuẩn và an toàn cho sức khỏe