Vì sao than đá được xem là nguồn năng lượng truyền thống

Than đá là một trong những nguồn năng lượng hóa thạch quan trọng nhất của loài người. Than đá đã được sử dụng rộng rãi như một nhiên liệu để phát điện, sưởi ấm và nấu nướng từ hàng thế kỷ nay. Ngày nay, mặc dù năng lượng tái tạo đang phát triển mạnh mẽ, than đá vẫn chiếm gần 30% tổng nguồn cung năng lượng toàn cầu. Vậy tại sao than đá lại được xem là một nguồn năng lượng truyền thống quan trọng? Chúng ta cùng tìm hiểu qua 3 lý do chính dưới đây.

1. Trữ lượng lớn

Điều làm cho than đá trở thành một nguồn năng lượng truyền thống quan trọng chính là trữ lượng rất lớn của nó trên Trái đất. Than đá được hình thành từ hàng triệu năm trước từ các sinh vật sống, chủ yếu là thực vật, bị chôn vùi dưới đất và biến đổi thành than đá do áp suất nhiệt độ cao.

Theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, tổng trữ lượng than đá hiện còn lại trên thế giới là khoảng 1 nghìn tỷ tấn, tập trung chủ yếu ở các nước như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc. Số lượng than này có thể cung cấp cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng của con người trong hàng trăm năm tới.

2. Giá thành rẻ

Một lý do khác khiến than đá trở thành nguồn năng lượng truyền thống thông dụng là do giá thành rẻ, phù hợp với nhiều quốc gia đang phát triển. Thông thường, chi phí khai thác và vận chuyển than đá tương đối thấp so với các nguồn năng lượng khác.

Các quốc gia có trữ lượng than lớn như Trung Quốc, Ấn Độ đã và đang sử dụng than làm nguồn năng lượng chủ yếu để phát triển kinh tế vì giá thành hợp lý. Ngay cả các nước phát triển như Mỹ cũng phụ thuộc khá nhiều vào than đá để sản xuất điện do chi phí rẻ. Do vậy, than đá giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng ở nhiều quốc gia.

3. Công nghệ đốt chín chắn

Lý do cuối cùng khiến than đá vẫn giữ vị trí nguồn năng lượng truyền thống quan trọng chính là công nghệ đốt than khá chín chắn và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. Than có thể đốt trực tiếp hoặc trong các nhà máy nhiệt điện để tạo ra năng lượng cần thiết.

Các công nghệ đốt than hiện đại ngày càng giảm ô nhiễm, tăng hiệu suất sử dụng. Nhiều nhà máy điện than tân tiến cũng được trang bị công nghệ đốt sạch và thu giữ khí thải. Nhờ đó mà than vẫn có thể sử dụng một cách hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng điện năng ngày càng gia tăng của con người.

Kết bài

Như vậy, với trữ lượng lớn, giá thành phải chăng và công nghệ đốt chín chắn, than đá vẫn tiếp tục là một nguồn năng lượng truyền thống quan trọng cho xã hội loài người trong nhiều thập kỷ tới. Mặc dù các nguồn năng lượng sạch hơn, thân thiện môi trường hơn như năng lượng mặt trời, gió đang được phát triển, than đá sẽ vẫn đảm đương vai trò then chốt trong cơ cấu năng lượng toàn cầu.