Vì sao tóc rụng

Tóc rụng là hiện tượng phổ biến ở cả nam và nữ khi đến tuổi trung niên. Theo thống kê, có khoảng 50% dân số gặp phải tình trạng tóc bạc sớm và rụng tóc ở độ tuổi 30-40. Vậy tại sao tóc lại rụng? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân tóc rụng

Có 3 nguyên nhân chính khiến tóc rụng là di truyền, stress và các yếu tố môi trường.

Di truyền

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng rụng tóc ở cả nam và nữ. Nếu trong gia đình có người gặp phải tóc thưa hoặc hói sớm thì khả năng con cháu cũng bị di truyền theo là rất cao.

Cụ thể, nguyên nhân là do gen AR. Gen này có vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì chu kỳ phát triển tóc bình thường. Nhưng khi gen AR bị đột biến thì chu kỳ này bị rối loạn, dẫn đến tóc ngừng phát triển và rụng nhiều hơn bình thường.

Nam giới có xu hướng bị rụng tóc sớm và nhanh hơn nữ giới do gen AR nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X. Nam chỉ có một nhiễm sắc thể X nên khi gen bị đột biến thì khả năng mắc bệnh cao hơn.

Stress

Stress kéo dài được xem là “kẻ thù thầm lặng” gây hại cho đầu tóc. Stress làm tuyến giáp hoạt động quá mức, giảm lượng estrogen và đặc biệt là giảm lưu lượng máu đến da đầu. Điều này khiến củ tóc bị thiếu dưỡng chất và oxy, dễ rụng hơn.

Ngoài ra stress cũng kích thích tuyến thượng thận sản sinh quá nhiều hoóc môn cortisol – loại hoóc môn gây hại cho tóc và da đầu. Do đó những người công việc căng thẳng thường xuyên dễ bị rụng tóc hơn.

Các yếu tố môi trường

Các yếu tố về khí hậu, thời tiết, ô nhiễm…cũng ảnh hưởng đến tình trạng tóc. Cụ thể:

  • Khí hậu nắng nóng, khô hanh khiến da đầu bị khô, ngứa, dễ rụng tóc.
  • Ô nhiễm không khí, nước cũng khiến tóc dễ hư tổn và rụng nhiều hơn.
  • Thói quen sử dụng nhiều hóa chất, nhuộm tóc thường xuyên cũng là nguyên nhân phổ biến.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vitamin cũng có thể dẫn đến tóc rụng nhiều.

Biện pháp điều trị và phòng ngừa

Để cải thiện tình trạng rụng tóc và ngăn chặn quá trình hói đầu, cần thực hiện một số biện pháp sau:

Sử dụng các loại thuốc và kem dưỡng

Các loại thuốc chứa hoạt chất minoxidil, finasteride được chứng minh là có tác dụng kích thích mọc tóc rất tốt. Bên cạnh đó, các loại kem dưỡng chứa chiết xuất thiên nhiên như tinh dầu hạt cải, trà xanh…cũng có tác dụng nuôi dưỡng tóc.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ bữa ăn hằng ngày, các loại quả hạt và đặc biệt bổ sung các loại vitamin như: vitamin E, C, H, A, D, Biotin…sẽ giúp tóc chắc khỏe và ít rụng hơn.

Tránh căng thẳng mệt mỏi

Cố gắng lập một lịch sinh hoạt lành mạnh, khoa học và tránh căng thẳng trong cuộc sống cũng rất quan trọng để ngăn ngừa rụng tóc.

Bên cạnh đó, không nên sử dụng các hóa chất độc hại cho tóc như hóa chất nhuộm tóc, uốn, duỗi hay thẳng tóc thường xuyên

Kết bài

Như vậy, tóc rụng có nhiều nguyên nhân phức tạp, trong đó di truyền, stress và các yếu tố môi trường đóng vai trò quan trọng. Để ngăn ngừa và hạn chế tình trạng này, mọi người cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và sử dụng các biện pháp trị liệu. Nếu tình trạng quá nghiêm trọng cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời.