vi-sao-tre-em-den-tuan-khung-hoang

Trẻ sơ sinh trong những tuần đầu đời thường rất dễ chịu và ngủ nhiều. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh bất ngờ khi thấy con mình quấy khóc nhiều hơn bình thường vào khoảng tuần thứ 2-3 sau sinh. Hiện tượng này được gọi là “tuần khủng hoảng” ở trẻ sơ sinh. Vậy tại sao trẻ sơ sinh lại có giai đoạn khóc lóc nhiều như vậy và phụ huynh có thể làm gì để giúp con vượt qua?

1. Nguyên nhân của tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều trong tuần khủng hoảng:

a. Sự thay đổi về nội tiết

Sau sinh, các hormone như estrogen, progesterone giảm mạnh có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, cortisol – hormone stress tăng lên cũng kích thích não bộ hoạt động mạnh hơn.

b. Hệ tiêu hóa đang phát triển

Đường ruột của trẻ đang phát triển mạnh trong những tuần đầu đời nên dễ bị đau, khó chịu.

c. Khả năng tự điều tiết còn hạn chế

Trẻ sơ sinh chưa thể tự điều chỉnh các nhu cầu như đói, mệt, buồn ngủ… nên có xu hướng khóc thét để thể hiện sự khó chịu.

Những nguyên nhân trên cùng tác động khiến trẻ dễ rơi vào trạng thái kích động, quấy khóc trong những tuần đầu sau sinh.

2. Cách khắc phục tuần khủng hoảng cho trẻ

Để giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này, cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

a. Giữ bình tĩnh, kiên nhẫn

Cha mẹ cần giữ bình tĩnh, tránh lo lắng hay cáu gắt với con. Hãy nhớ rằng đây là giai đoạn bình thường và sẽ qua đi sau vài tuần.

b. Đảm bảo các nhu cầu cơ bản của trẻ

Kiểm tra xem con có đói, khát, bị ướt tã hay quá nóng/lạnh không. Đáp ứng kịp thời các nhu cầu vật chất sẽ làm con dễ chịu hơn.

c. Mang con đi dạo, vỗ về êm ái

Đưa con đi dạo, vừa đi vừa hát ru hoặc kể chuyện êm dịu sẽ làm dịu con. Xoa nhẹ, vỗ về cũng khiến trẻ cảm thấy thoải mái, dễ ngủ hơn.

d. Tạo môi trường yên tĩnh, tránh kích thích

Tạo không gian yên tĩnh, tránh tiếng ồn và các kích thích sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ.

Nếu áp dụng những cách trên một cách nhẹ nhàng, kiên nhẫn, cha mẹ sẽ giúp con vượt qua giai đoạn “tuần khủng hoảng” một cách dễ dàng.

Kết bài

Như vậy, tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sự thay đổi về nội tiết, hệ tiêu hóa đang phát triển, khả năng điều tiết còn hạn chế. Để giúp con vượt qua, cha mẹ cần đảm bảo các nhu cầu cơ bản, mang con đi dạo và tạo môi trường yên tĩnh. Với sự đồng hành của cha mẹ, trẻ sẽ sớm quen dần với cuộc sống bên ngoài và hết tuần khủng hoảng.