vi-sao-ngu-ngon-hon-khi-troi-mua

Tiếng mưa rơi rịt rả ngoài cửa sổ chắc hẳn không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Đôi lúc, chỉ cần một cơn mưa nhẹ cũng đủ để khiến bạn muốn quấn chăn, nằm dài trên giường và thiếp đi trong giấc ngủ ngon lành. Theo nhiều nghiên cứu, tiếng mưa rơi quả thực có tác dụng giúp con người ngủ sâu và dễ dàng hơn. Vậy tại sao khi trời mưa, chúng ta lại có xu hướng ngủ ngon hơn như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân chính khiến chúng ta ngủ ngon hơn khi trời mưa

Tiếng mưa giúp tăng cường tiết melatonin

Melatonin là một hormone điều hòa giấc ngủ quan trọng trong cơ thể con người. Khi tiết ra nhiều melatonin hơn, chúng ta sẽ dễ bị buồn ngủ và ngủ sâu hơn. Theo các nhà khoa học, tiếng mưa rơi đều đặn sẽ kích thích vùng dưới đồi ở não tiết ra nhiều melatonin hơn, giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ.

Tiếng mưa giảm thiểu căng thẳng và lo âu

Ngoài tiết melatonin, một lý do khác giải thích vì sao chúng ta ngủ ngon hơn khi trời mưa đó là tiếng mưa có công dụng giảm căng thẳng và lo âu. Tiếng mưa xối xả bên ngoài tạo nên bầu không khí yên tĩnh, êm đềm, giúp xoa dịu tâm trí và giảm bớt các cảm xúc tiêu cực trong chúng ta. Nhờ đó mà chúng ta có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Tiếng mưa giảm thiểu sự phân tâm của các giác quan

Một lý do nữa khiến chúng ta thích ngủ khi trời mưa là bởi tiếng mưa giúp giảm các kích thích của mắt và tai. Thay vì bị phân tâm bởi ánh sáng, tiếng động xung quanh hay ánh đèn từ các thiết bị điện tử, tiếng mưa đều đặn sẽ đem lại sự yên tĩnh, giảm thiểu sự phân tâm và kích thích của các giác quan. Từ đó, bạn sẽ dễ có giấc ngủ sâu hơn.

Tác dụng của giấc ngủ trong đêm mưa

Giấc ngủ trong đêm mưa không chỉ sâu và ngon hơn mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Cải thiện trí nhớ

Khi ngủ trong đêm mưa, các hoạt động phức tạp diễn ra trong não bộ sẽ được phát triển và cải thiện. Do đó, trí nhớ và khả năng học hỏi của bạn sẽ được tăng cường.

Tăng cường sức đề kháng

Giấc ngủ sâu và ngon trong đêm mưa giúp cơ thể sản sinh nhiều tế bào miễn dịch hơn, từ đó tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh tật.

Cải thiện tâm trạng

Nhờ tiếng mưa xoa dịu, chất lượng giấc ngủ được nâng cao, giúp não bộ sản sinh nhiều hormone hạnh phúc hơn. Do đó, tâm trạng và tinh thần của bạn cũng tốt hơn.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy rằng tiếng mưa không chỉ đem đến cho chúng ta một giấc ngủ ngon lành, sâu hơn mà còn có nhiều tác dụng tích cực khác đối với sức khỏe. Chính vì vậy, hãy tận hưởng và trân trọng những đêm mưa bên ngoài cửa sổ để có được một giấc ngủ ngon và tràn đầy năng lượng cho ngày mới nhé!