Vì sao gấu Bearbrick lại đắt nhất thế giới?

Gấu Bearbrick là một trong những món đồ chơi có giá trị cao nhất thế giới hiện nay. Xuất phát từ một món đồ chơi nhựa rẻ tiền, nhờ sự sáng tạo không ngừng của các nhà thiết kế, sự hợp tác với các thương hiệu nổi tiếng, và sự săn đón của giới sưu tập, giá trị của một số mẫu gấu Bearbrick đã vượt lên cả triệu đô la Mỹ.

Xuất xứ và lịch sử của gấu Bearbrick

Gấu Bearbrick ra đời vào năm 2001 do công ty Medicom Toy của Nhật Bản sáng tạo. Ban đầu đây chỉ là một món đồ chơi nhựa rẻ tiền mang hình dáng chú gấu đáng yêu. Tên Bearbrick được ghép từ hai từ “bear” (gấu) và “brick” (gạch) để ám chỉ thiết kế hình khối của chúng.

Từ năm 2002, Bearbrick bắt đầu hợp tác với các thương hiệu thời trang, điện ảnh, âm nhạc… để ra đời các sản phẩm phiên bản giới hạn. Giá trị của gấu Bearbrick vì thế mà tăng lên đáng kể.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của gấu Bearbrick

Giá của gấu Bearbrick phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Kích thước: Bearbrick có nhiều kích cỡ khác nhau, kích thước càng lớn thì giá càng cao.
 • Chất liệu: Được làm từ nhựa, gỗ, kim loại quý… cũng quyết định giá trị.
 • Phiên bản: Phiên bản giới hạn, hợp tác, kỷ niệm… giá luôn cao hơn phiên bản thường.
 • Tình trạng: Gấu càng mới, đẹp, còn hộp, tem, giấy chứng nhận… thì càng đắt.
 • Nghệ sĩ thiết kế: Được thiết kế bởi các nghệ sĩ nổi tiếng sẽ tăng giá trị.

Những phiên bản đặc biệt của gấu Bearbrick

Các phiên bản đặc biệt của Bearbrick thường là các phiên bản hợp tác, giới hạn số lượng, kỷ niệm ngày lễ lớn… Một số phiên bản nổi bật có thể kể đến:

 • Bearbrick Louis Vuitton – giá lên đến hàng nghìn đô la một con.
 • Bearbrick Kaws – mẫu do họa sĩ Kaws thiết kế, số lượng cực kỳ giới hạn.
 • Bearbrick NBA – phiên bản kỷ niệm các câu lạc bộ, cầu thủ bóng rổ nổi tiếng.
 • Bearbrick Doraemon – phiên bản nhân vật hoạt hình được yêu thích tại Nhật Bản và châu Á.

Lý do gấu Bearbrick có giá đắt nhất thế giới

Với mức giá lên đến hàng trăm nghìn đô la Mỹ một con, gấu Bearbrick được xem là một trong những món đồ chơi đắt đỏ nhất thế giới. Điều này đến từ một số lý do:

 • Tính giới hạn, độc quyền cao của các phiên bản hợp tác.
 • Giá trị thương hiệu của các dòng sản phẩm hợp tác rất lớn.
 • Chất lượng sản xuất tỉ mỉ, tinh xảo.
 • Sự săn đón nhiệt tình của giới sưu tập trên toàn thế giới.
 • Tính đầu tư tài chính lâu dài của sản phẩm.

Sự phát triển của thị trường gấu Bearbrick

Kể từ khi ra đời vào năm 2001, thị trường gấu Bearbrick không ngừng phát triển. Giá trị và sự nổi tiếng của chúng tăng lên đáng kể qua từng năm.

Các sàn đấu giá uy tín như eBay, Yahoo Auction… thường xuyên có các mẫu Bearbrick được rao bán với giá hàng trăm ngàn đô la. Việc mua bán diễn ra sôi động trên toàn thế giới.

Nhiều hội, nhóm sưu tập Bearbrick cũng ra đời, thu hút đông đảo thành viên. Điều này cho thấy sức hút không ngừng tăng của thị trường gấu Bearbrick.

Sự hiếm có và độc đáo của gấu Bearbrick

Không giống nhiều loại đồ chơi sản xuất hàng loạt, mỗi mẫu Bearbrick thường chỉ được sản xuất với số lượng cực kỳ giới hạn.

Chẳng hạn, phiên bản Kaws số lượng chỉ vài chục con trên toàn thế giới. Điều này tạo nên sự hiếm có, khó tìm.

Bên cạnh đó, với hàng ngàn mẫu thiết kế độc đáo, khác biệt, Bearbrick thực sự là món đồ chơi độc lạ khó có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu.

Các mẫu gấu Bearbrick được săn đón nhất

Các mẫu Bearbrick được săn đón nhiều nhất thường là các phiên bản hợp tác cùng các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Dior, Chanel… Ngoài ra các phiên bản kỷ niệm ngày lễ lớn, các nhân vật hoạt hình, điện ảnh nổi tiếng cũng rất được yêu thích.

Một số mẫu tiêu biểu có thể kể đến như Bearbrick Louis Vuitton, Bearbrick Doraemon, Bearbrick Pokemon, Bearbrick Star Wars… đều là những mẫu giá cao, khó tìm.

Sự ảnh hưởng của người nổi tiếng đến giá của gấu Bearbrick

Nhiều ngôi sao, celeb, KOLs… thường xuyên sử dụng hình ảnh gấu Bearbrick để đăng tải lên mạng xã hội. Điều này tạo nên hiệu ứng lan truyền rộng rãi và thúc đẩy nhu cầu sở hữu các mẫu Bearbrick.

Một số người nổi tiếng như Chi Pu, Sơn Tùng M-TP, Cristiano Ronaldo… cũng từng sở hữu những bộ sưu tập Bearbrick đắt đỏ. Họ góp phần quảng bá và nâng giá trị của Bearbrick lên cao hơn.

Thị trường gấu Bearbrick tại Việt Nam

Tại Việt Nam, sự phổ biến của gấu Bearbrick cũng tăng lên nhanh chóng trong vài năm gần đây. Các shop, cửa hàng sưu tập mọc lên khắp nơi. Nhiều sự kiện triển lãm, trao đổi, giao lưu về Bearbrick cũng được tổ chức thường xuyên.

Mặc dù giá của Bearbrick tại Việt Nam cao hơn mức trung bình do phí vận chuyển nhập khẩu, sản phẩm vẫn được nhiều người săn lùng. Đây có thể coi là một thị trường tiềm năng cho Bearbrick.

Những chỉ số cơ bản để đánh giá giá trị của gấu Bearbrick

Để đánh giá chính xác giá trị của gấu Bearbrick, cần dựa trên một số chỉ số cơ bản:

 • Kích thước, chất liệu, tình trạng sản phẩm.
 • Xuất xứ, năm sản xuất, hãng sản xuất.
 • Mức độ hiếm, số lượng phiên bản.
 • Người sáng tạo, nhà thiết kế của phiên bản.
 • Giấy chứng nhận, tem chống giả của nhà sản xuất.
 • Giá gốc, giá trung bình trên thị trường của phiên bản tương tự.

Kết luận

Nhờ sự sáng tạo liên tục, giới hạn số lượng và hợp tác cùng các thương hiệu nổi tiếng, gấu Bearbrick đã trở thành một trong những món đồ chơi đắt đỏ và được săn đón nhất hành tinh. Sự phát triển vượt bậc của thị trường Bearbrick cũng cho thấy sức hấp dẫn không ngừng tăng của những chú gấu đáng yêu này.