Vì sao giới trẻ hay sử dụng từ gato?

Từ gato có ý nghĩa gì đối với giới trẻ?

Từ “gato” đang trở nên phổ biến trong giới trẻ Việt Nam thời gian gần đây. Gato có nghĩa là mèo trong tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, khi sử dụng trong tiếng Việt, gato mang một ý nghĩa khác và chủ yếu dùng để chỉ những chàng trai đẹp trai, phong độ.

Đối với giới trẻ, đặc biệt là các bạn nữ, gato thể hiện sự ngưỡng mộ về ngoại hình cũng như phong cách của những chàng trai được gọi là gato. Gato là biểu tượng cho sự lịch lãm, bảnh bao và quyến rũ. Việc gọi một chàng trai là “hot gato” thể hiện sự thán phục về vẻ ngoài và phong cách của anh ấy.

Ngoài ra, từ gato cũng thể hiện cảm xúc yêu thích, say mê của các bạn nữ dành cho một đối tượng nam giới nào đó. Khi người ta nói “crush gato”, điều đó có nghĩa là có cảm tình, thầm thương trộm nhớ một chàng trai đẹp trai. Như vậy, gato đã trở thành một cách gọi thân mật, thể hiện sự yêu mến và ngưỡng mộ của giới trẻ dành cho những chàng trai đẹp trai, lịch lãm.

Tìm hiểu về từ gato trong ngôn ngữ giới trẻ

Từ “gato” bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa đen là “con mèo”. Từ này được sử dụng rộng rãi ở các nước nói tiếng Tây Ban Nha như Mexico, Tây Ban Nha, Argentina… để chỉ những chú mèo con xinh xắn.

Tại Việt Nam, từ gato được giới trẻ tiếp nhận và sử dụng với một ý nghĩa hoàn toàn khác biệt. Thay vì dùng để chỉ loài vật, gato mang nghĩa ẩn dụ, dùng để miêu tả những chàng trai đẹp trai, hào hoa phong nhã.

Theo cách sử dụng phổ biến, gato thường đi kèm với các từ như “hot”, “crush”, “đẹp trai”… tạo thành cụm từ như “hot gato”, “crush gato”, “trai gato”… Ý nghĩa của gato trong trường hợp này là nhấn mạnh vẻ đẹp trai cũng như sự quyến rũ của đối tượng được miêu tả.

Ngoài ra, gato cũng thường xuyên được dùng với ý nghĩa tích cực, bày tỏ sự yêu mến và ngưỡng mộ của giới trẻ dành cho đối tượng nam giới họ yêu thích. Vì vậy, có thể thấy từ gato đã trở thành một phần không thể thiếu trong từ vựng giới trẻ để miêu tả vẻ đẹp và sự lôi cuốn của phái mạnh.

Tình huống nào giới trẻ thường sử dụng từ gato?

Từ gato thường xuyên được sử dụng trong các tình huống sau đây:

 • Bình luận về ngoại hình đẹp trai của người nổi tiếng: Các sao Việt như Sơn Tùng M-TP, Bình An, Isaac… thường xuyên được giới trẻ gọi là “hot gato”, “gato đẹp trai” để bày tỏ sự ngưỡng mộ vẻ ngoài của họ.
 • Miêu tả crush của mình: Khi nói về crush, bạn gái thường dùng từ “crush gato”, “gato đẹp trai” để nhấn mạnh điểm hấp dẫn của crush.
 • Bình luận về bạn bè, người quen: Giới trẻ thường dùng từ gato khi khen ngợi bạn bè, đồng nghiệp nam giới có ngoại hình đẹp trai, phong độ.
 • Mô tả các nhân vật phim ảnh, tiểu thuyết: Khi bàn luận về các nhân vật đẹp trai trong phim, sách, giới trẻ cũng hay sử dụng từ gato để miêu tả họ.
 • Trêu đùa, thể hiện tình cảm với bạn trai/người yêu: Trong mối quan hệ tình cảm, các cô gái thường dùng từ “gato” với người yêu của mình để thể hiện sự yêu thương.

Như vậy, có thể thấy gato đã trở thành một từ rất phổ biến trong từ vựng giới trẻ, được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau để chỉ vẻ đẹp trai của phái mạnh.

Nguyên nhân khiến giới trẻ thường dùng từ gato

Có một số nguyên nhân khiến từ gato trở nên phổ biến trong giới trẻ hiện nay:

 • Ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc: Văn hóa Hàn đang phổ biến mạnh mẽ ở Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trong tiếng Hàn, các từ như “oppa” (anh trai), “flower boy” (chàng trai đẹp như hoa) được sử dụng rộng rãi. Do đó giới trẻ bắt chước và tìm các từ tương tự trong tiếng Việt để thể hiện sự ngưỡng mộ các chàng trai đẹp trai.
 • Muốn tạo sự mới mẻ, khác biệt: Thay vì dùng những từ đơn giản như “đẹp trai”, “chocolate”, giới trẻ tìm những từ mới lạ, khác biệt như gato để tạo hiệu ứng và thu hút sự chú ý.
 • Ảnh hưởng Internet: Internet giúp lan truyền các từ ngữ mới nhanh chóng, rộng rãi. Các bạn trẻ thường xuyên trao đổi, chia sẻ trên mạng xã hội nên dễ bắt chước và sử dụng các từ ngữ mới như gato.
 • Biểu thị cảm xúc tích cực: Gato mang hàm ý tích cực, thể hiện sự yêu mến và ngưỡng mộ. Do đó, giới trẻ thích sử dụng gato để bày tỏ cảm xúc tốt đẹp của mình.

Như vậy, sự phổ biến của từ gato thể hiện xu hướng sáng tạo ngôn ngữ của giới trẻ, ảnh hưởng của công nghệ và muốn thể hiện cảm xúc tích cực của bản thân.

Tác động của sử dụng từ gato đến văn hóa và xã hội

Việc sử dụng rộng rãi từ gato trong giới trẻ có một số tác động nhất định đến văn hóa và xã hội:

 • Phản ánh xu hướng tự do cá nhân: Sự ra đời và lan truyền nhanh chóng của các từ ngữ mới như gato cho thấy xu hướng tự do bày tỏ cá nhân của giới trẻ. Họ không ngại sáng tạo ra cách gọi mới để thể hiện bản thân.
 • Thúc đẩy sự sáng tạo về ngôn ngữ: Từ gato cũng cho thấy sự năng động, sáng tạo trong việc tạo ra và phổ biến các từ ngữ mới của giới trẻ. Điều này giúp làm phong phú thêm kho từ vựng trong tiếng Việt.
 • Mang tính giới hạn nhóm xã hội: Từ gato chủ yếu được sử dụng trong nhóm giới trẻ, ít phổ biến ở đối tượng trung niên và cao tuổi. Điều này cho thấy sự khác biệt về văn hóa giữa các thế hệ.
 • Tạo ra chuẩn mực về vẻ đẹp nam giới: Sự phổ biến của khái niệm “gato” cũng có thể tạo áp lực lên cánh mày râu khi họ phải cố gắng đáp ứng chuẩn mực ngoại hình của xã hội.
 • Thể hiện sự tôn trọng phái nữ: Việc các bạn nữ đặt ra và sử dụng thuật ngữ gato một cách tích cực cũng phần nào thể hiện sự tôn trọng và trao quyền cho phụ nữ trong việc định nghĩa cái đẹp.

Nhìn chung, sự lan truyền của gato cho thấy sự năng động và khả năng dẫn dắt xu hướng của giới trẻ. Tuy có một số hạn chế, từ này đã góp phần làm phong phú thêm văn hóa ứng xử và ngôn ngữ của xã hội.

Những từ tương đồng với gato trong ngôn ngữ giới trẻ

Ngoài từ gato, trong giới trẻ còn một số từ khác cùng chung ý nghĩa là để miêu tả các chàng trai đẹp trai, quyến rũ:

 • Oppa: Từ tiếng Hàn, để chỉ anh trai hoặc chàng trai đẹp trai, quyến rũ. Từ này cũng rất phổ biến nhờ ảnh hưởng của văn hóa Hàn.
 • Flower boy: Cũng xuất phát từ Hàn Quốc, ám chỉ những chàng trai trẻ tuổi, ngoại hình đẹp như hoa.
 • Crush: Từ tiếng Anh, dùng để chỉ người mình thầm thương trộm nhớ. Khi kết hợp với từ “gato” thành “crush gato” lại càng nhấn mạnh sự đẹp trai.
 • Chàng trai chocolate: Dùng để miêu tả các chàng trai da ngăm, lông mày đậm, nam tính và quyến rũ.
 • Anh chàng pháo hoa: Ý chỉ những chàng trai vui tính, nhiệt huyết và luôn làm cho cuộc sống thêm màu sắc.
 • Chàng trai hoàng tử: Ngụ ý về sự lãng tử, sang chảnh và luôn chiều chuộng phái nữ.

Những từ này thể hiện sự sáng tạo trong cách đặt biệt danh của giới trẻ, giúp miêu tả một cách sinh động và đầy thi vị về hình tượng chàng trai lý tưởng trong mắt họ.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy từ gato đã nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong từ vựng giới trẻ ngày nay. Sự xuất hiện và phát triển của từ này cho thấy sự sáng tạo, khả năng dẫn dắt xu hướng của giới trẻ.

Gato và các từ tương tự thể hiện cách giới trẻ định nghĩa về vẻ đẹp và sự lôi cuốn của phái mạnh. Mặc dù còn một số hạn chế nhưng những từ ngữ này đã góp phần làm phong phú thêm vốn từ vựng tiếng Việt, đồng thời phản ánh một phần nền văn hóa ứng xử của giới trẻ. Có thể hình dung trong tương lai gần, gato và các từ tương tự sẽ tiếp tục được sử dụng rộng rãi, trở thành một phần không thể tách rời của ngôn ngữ giới trẻ Việt Nam.