Vì sao khi mang thai cần siêu âm định kỳ

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi. Trong suốt thời kỳ mang thai, siêu âm định kỳ giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe của cả mẹ và con, phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra.

Đối với thai phụ, việc siêu âm định kỳ sẽ giúp họ an tâm hơn về tình trạng thai nhi cũng như có thể chủ động phòng tránh các biến chứng có thể gặp phải. Vì vậy, siêu âm thai là một phần quan trọng trong quá trình khám thai định kỳ của mọi thai phụ.

Lý do cần siêu âm thai định kỳ

Kiểm tra sự phát triển của thai nhi

Mục đích quan trọng nhất của việc siêu âm định kỳ là để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá chính xác tuổi thai, kích thước đầu và cơ thể bé, nhịp tim, sự hình thành của các cơ quan… nhằm xem thai nhi có bị chậm phát triển hay dị tật bẩm sinh nào không.

Nếu phát hiện thai dưới cân, chậm tăng trưởng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên để mẹ ăn uống, sinh hoạt hợp lý hơn. Ngược lại nếu thai to, bác sĩ cũng sẽ có phác đồ điều trị phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Xác định tuổi thai và ngày dự sinh chính xác

Nhờ hình ảnh siêu âm, các bác sĩ có thể xác định tuổi thai và ngày sinh chính xác thông qua các đặc điểm giải phẫu của thai nhi. Điều này giúp lên lịch thăm khám và can thiệp y tế phù hợp nếu cần.

Đồng thời chính xác về ngày dự sinh cũng giúp các bà mẹ chuẩn bị tốt hơn cho những tháng cuối cùng của thai kỳ và lên kế hoạch cho việc sinh nở.

Theo dõi tình trạng rau thai

Rau thai đóng vai trò quan trọng cung cấp dưỡng chất và oxy cho thai nhi. Siêu âm sẽ kiểm tra kỹ càng phần phụ phụ thuộc như nhau thai, dây rốn, ối, nước ối… để đảm bảo các bộ phận này hoạt động bình thường.

Nếu rau bị bất thường như nhau thai ít, thai chết lưu, thai nhi sẽ không đủ oxy và dinh dưỡng, gây nên các biến chứng nguy hiểm.

Phát hiện sớm các bất thường ở thai

Nhờ khả năng cho hình ảnh rõ nét, siêu âm giúp phát hiện các bất thường ở thai nhi như dị tật tim mạch, dị tật về hệ tiết niệu – sinh dục, cột sống… một cách sớm nhất có thể.

Điều này giúp cha mẹ và bác sĩ có thời gian lên phương án điều trị phù hợp cho từng bất thường cụ thể ở thai, tăng cơ may thai kỳ được duy trì và sinh con khỏe mạnh.

Kết bài

Như vậy, có thể thấy siêu âm thai định kỳ vô cùng cần thiết cho mọi thai phụ, giúp theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi, phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn và kịp thời can thiệp y tế nếu cần. Chính vì thế khám thai đồng nghĩa với siêu âm thai định kỳ 3 tháng/lần là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng với mọi thai phụ.