quan-he-dung-ngay-rung-trung-ma-khong-co-thai

Có nhiều lý do khiến một cặp vợ chồng không thể có thai ngay cả khi quan hệ đúng ngày rụng trứng. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Vấn đề về chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng kém có thể do nhiều yếu tố như hút thuốc, rượu bia, stress, ô nhiễm môi trường. Điều này ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh của tinh trùng.

Vấn đề về buồng trứng

Những vấn đề như hội chứng buồng trứng đa nang, tắc vòi trứng, u xơ tử cung làm giảm khả năng thụ thai.

Tuổi tác

Khi lớn tuổi, cả nam và nữ đều giảm dần khả năng sinh sản tự nhiên. Đặc biệt ở phụ nữ, tuổi tác ảnh hưởng lớn đến chất lượng trứng và cơ hội mang thai.

Các nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở cả nam và nữ.

Vô sinh do nguyên nhân nữ

Các vấn đề về buồng trứng, tử cung, vòi trứng là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nữ giới. Ngay cả khi có quan hệ đúng thời điểm rụng trứng vẫn có thể không thụ thai được.

Vô sinh do nguyên nhân nam

Ở nam giới, nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng và số lượng tinh trùng kém. Ngay cả khi quan hệ đúng lúc vẫn có thể không thụ tinh được do tinh trùng yếu.

Nguyên nhân khác

Tuổi tác, cân nặng, chế độ dinh dưỡng, hút thuốc, uống rượu, môi trường ô nhiễm đều có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Xử lý như thế nào khi gặp tình trạng trên

Trước khi phải dùng tới các biện pháp xử lý như IVF hay thụ tinh trong ống nghiệm, cặp vợ chồng cần kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Đối với nam giới

Cần làm các xét nghiệm tinh dịch để kiểm tra khả năng di động, số lượng và hình thái của tinh trùng.

Đối với nữ giới

Cần kiểm tra phóng noãn, siêu âm, nội soi đánh giá tổng quan tình trạng buồng trứng và khả năng thụ thai.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp hoặc theo dõi thêm một thời gian trước khi can thiệp.

Kết bài

Như vậy, quan hệ đúng ngày rụng trứng nhưng vẫn không thụ thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cặp vợ chồng cần bình tĩnh, kiên trì thăm khám để tìm ra nguyên nhân gốc rễ và có phương pháp xử lý phù hợp. Hầu hết các trường hợp đều có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm và tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ.