Vi-sao-toc-che-ngon

Tóc chẻ ngọn là tình trạng phổ biến ở nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Đây cũng là nỗi lo lắng thường trực của phái đẹp bởi lẽ tóc chẻ ngọn khiến mái tóc trở nên xơ xác, thiếu sức sống và kém thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân khiến tóc bị chẻ ngọn đến từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân tóc bị chẻ ngọn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc chẻ ngọn. Cơ bản có thể chia ra làm 2 nhóm nguyên nhân chính:

Do yếu tố bên ngoài

  • Tác động của môi trường: Thời tiết khắc nghiệt, ô nhiễm môi trường khiến tóc dễ bị chẻ ngọn. Đặc biệt là trong mùa đông, tóc tiếp xúc nhiều với không khí lạnh, gió mạnh cũng là “thủ phạm” gây ra tình trạng này.
  • Sử dụng sai cách sản phẩm chăm sóc tóc: Dùng nhiều sản phẩm hóa học trên tóc như xà phòng giặt, dầu gội đầu có chất tẩy rửa mạnh; dùng máy sấy tóc nóng quá mức; nhuộm tóc quá thường xuyên… có thể làm khô cứng và giòn tóc.

Do yếu tố bên trong

Có 3 nguyên nhân chính bên trong cơ thể gây nên tóc chẻ ngọn, đó là dinh dưỡng kém, rối loạn nội tiết tố và stress:

  • Thiếu hụt dinh dưỡng: Khi cơ thể thiếu các vi chất như protein, vitamin, kẽm, sắt… tóc sẽ bị suy yếu và dễ gãy rụng. Đặc biệt là thiếu vitamin E và B khiến tóc khô xơ, giòn và hay chẻ ngọn.
  • Rối loạn nội tiết: Hormon gây rối loạn như DHEA-s, testosterone ảnh hưởng đến tuyến bã nhờn làm cho đầu tóc bị khô. Từ đó dẫn đến dễ bị gãy, rụng và chẻ ngọn.
  • Stress: Là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chẻ ngọn. Khi căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, việc luân chuyển máu và dinh dưỡng đến da đầu sẽ bị ảnh hưởng, khiến tóc suy nhược, dễ bị gãy và chẻ ngọn.

Kết bài

Như vậy, tóc bị chẻ ngọn có thể đến từ nhiều nguyên nhân liên quan đến cả yếu tố bên ngoài và bên trong cơ thể. Để hạn chế tình trạng tóc chẻ ngọn, bạn nên có chế độ ăn uống đầy đủ chất, bổ sung thêm các loại vitamin. Đồng thời giảm thiểu các nhuộm tóc, duỗi tóc nóng và sử dụng đúng cách các sản phẩm chăm sóc tóc. Thư giãn, tập thể dục thể thao giúp giảm stress cũng rất tốt cho mái tóc của bạn.