Vì sao bà đẻ kiêng cầm kim?

Từ xa xưa, bà đẻ đã được coi là người phụ nữ đặc biệt quan trọng trong gia đình. Vai trò của họ không chỉ dừng lại ở việc sinh con mà còn liên quan đến nhiều điều kiêng cữ sau khi sinh. Một trong những điều kiêng cữ phổ biến nhất là “bà đẻ kiêng cầm kim”. Vậy nguyên nhân và ý nghĩa của điều kiêng cữ này là gì? Có nên tuân thủ hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân bà đẻ kiêng cầm kim là gì?

Theo quan niệm dân gian, sau khi sinh con, cơ thể người mẹ rất yếu và dễ bị tổn thương. Do đó, họ cần tránh làm một số việc nhất định để bảo vệ sức khỏe. Trong đó, kiêng cầm kim là một trong những điều quan trọng nhất. Lý do chính khiến bà đẻ kiêng cầm kim là vì sợ việc làm này sẽ khiến máu không lưu thông tốt, gây độc cho cơ thể người mẹ. Ngoài ra, mũi kim sắc nhọn cũng có thể làm tổn thương bàn tay, khiến vết thương lâu lành.

Có nên tuân thủ lời khuyên bà đẻ kiêng cầm kim hay không?

Đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Một số người cho rằng đây chỉ là quan niệm cổ hủ, không có cơ sở khoa học nên không nhất thiết phải tuân thủ. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng việc kiêng cầm kim trong thời gian đầu sau sinh vẫn có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và con. Cá nhân tôi nghĩ, nếu điều kiện cho phép, các bà mẹ nên tránh cầm kim trong khoảng 1 tháng sau sinh để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải làm việc liên quan tới kim, hãy cân nhắc thực hiện cách làm an toàn nhất. Ví dụ sử dụng găng tay bảo hộ hoặc cẩn thận khi cầm những vật sắc nhọn. Điều quan trọng là vẫn đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Sự liên quan giữa bà đẻ và việc cầm kim

Theo quan niệm dân gian, bà đẻ sau sinh là giai đoạn phụ nữ rất dễ bị tổn thương. Bởi vì cơ thể lúc này mất máu, suy nhược do quá trình sinh nở. Chính vì thế, người xưa quan niệm bà đẻ không nên tiếp xúc với các vật sắc nhọn như kim để tránh làm tổn thương cơ thể. Ở khía cạnh khoa học, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sau sinh, nồng độ sắt trong cơ thể phụ nữ thường giảm. Do đó, nếu bị thương, máu khó đông lại, dễ gây mất máu nhiều. Chính vì vậy, lời khuyên kiêng cầm kim về mặt y học có cơ sở hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bà đẻ.

Những điều cần biết về bà đẻ và kiêng cầm kim

  • Thời gian kiêng cầm kim khoảng 1-3 tháng sau sinh, tùy thể trạng mỗi người.
  • Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với kim, nên sử dụng dụng cụ bảo hộ như găng tay để hạn chế nguy cơ.
  • Không nên sử dụng các dụng cụ sắc nhọn trong bếp như dao kéo. Nếu cần, hãy nhờ người thân trợ giúp.
  • Chú ý cẩn thận khi vệ sinh cá nhân, không dùng các dụng cụ có thể làm tổn thương da.
  • Bổ sung thực phẩm giàu sắt, canxi, vitamin C… giúp cơ thể mau hồi phục.

Kết luận

Như vậy, lời khuyên “bà đẻ kiêng cầm kim” bắt nguồn từ nỗi lo sợ việc cầm kim có thể gây hại cho sức khỏe của người mẹ. Mặc dù chưa có cơ sở khoa học hoàn toàn chứng minh, song việc hạn chế tiếp xúc các vật sắc nhọn trong thời gian đầu sau sinh vẫn được khuyến cáo để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, cũng không nên quá cực đoan mà vẫn phải linh hoạt, vừa đảm bảo sức khỏe vừa không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.