Vì sao cười cũng chảy nước mắt

Cười là biểu hiện tự nhiên của con người khi cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng đôi khi, chúng ta cũng bật khóc khi cười, khiến người đối diện cảm thấy bối rối. Vậy tại sao cười lại khiến chúng ta khóc? Có nhiều lý do khiến hiện tượng này xảy ra.

Nguyên nhân từ cảm xúc

Khi cảm xúc quá đầy ắp trong lòng, chúng ta thường không kiểm soát được và để những giọt nước mắt lăn dài. Điều này đặc biệt xảy ra với những cảm xúc mạnh mẽ như hạnh phúc, xúc động. Lúc đó, não bộ sẽ giải phóng các hóa chất gây kích thích như endorphin, oxytocin, dopamine… khiến chúng ta vừa cười vừa khóc.

Ngoài ra, ký ức đẹp cũng khiến chúng ta bị ám ảnh và xúc động. Khi nhớ về những kỷ niệm, khoảnh khắc hạnh phúc đã qua, nhiều người không cầm được nước mắt. Ngay cả khi cười vui vẻ kể lại cho người khác nghe.

Ảnh hưởng từ gene

Theo các nhà khoa học, khóc khi cười có thể do yếu tố di truyền – gen. Một số người có gen quy định lượng nước mắt tiết ra nhiều hơn so với người bình thường.

Chỉ cần một chút kích thích, não bộ sẽ ra lệnh cho tuyến lệ sản xuất nước mắt để đáp ứng nhu cầu. Do đó, những người có nhiều nước mắt này sẽ dễ rơi lệ khi cảm xúc dâng trào, kể cả trong những tình huống vui vẻ.

Việc khóc khi cười cũng phổ biến hơn ở nữ giới do tác động của nội tiết tố nữ estrogen. Estrogen kích thích tuyến lệ hoạt động mạnh hơn, do đó phụ nữ dễ khóc hơn đàn ông.

Tác động từ môi trường

Yếu tố bên ngoài như ánh sáng, tiếng ồn, khói bụi… cũng ảnh hưởng đến khả năng tiết nước mắt của chúng ta. Trong môi trường ô nhiễm, tuyến lệ phải hoạt động nhiều hơn để giữ ẩm và bảo vệ mắt.

Điều này khiến lượng nước mắt tích tụ nhiều hơn bình thường. Do đó, người sống ở khu vực đô thị, ô nhiễm cũng thường xuyên rơi nước mắt khi cười giống như ở nông thôn.

Kết luận

Như vậy, có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta rơi nước mắt khi cười. Cảm xúc dâng trào, ký ức đẹp đẽ, gene di truyền, giới tính và môi trường sống đều có thể góp phần làm tăng lượng nước mắt.

Dù vậy, khóc khi cười không phải điều gì đó đáng xấu hổ. Đôi khi, đây còn là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang thực sự hạnh phúc. Vì thế, hãy thoải mái thể hiện cảm xúc của mình nhé!