Vì sao Siêu âm không có tim thai

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán y khoa sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan bên trong cơ thể. Đây là một kỹ thuật phổ biến và quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, một sự thật là trong các bức ảnh siêu âm của thai nhi, chúng ta không thể nhìn thấy trái tim đập của thai nhi. Vậy tại sao siêu âm lại không có thể hiển thị tim thai đập?

Nguyên lý hoạt động của siêu âm

Để có thể trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu về nguyên lý hoạt động cơ bản của siêu âm.

Khi làm siêu âm, các chuyên gia y tế sẽ sử dụng một thiết bị gọi là đầu dò siêu âm. Đầu dò này sẽ tạo ra các tần số sóng âm cao mà con người không thể nghe thấy được, thường trên 20.000Hz.

Các chùm sóng âm này sau đó sẽ được gửi vào trong cơ thể và tương tác với các mô của cơ quan. Một phần sóng âm sẽ bị phản xạ trở lại tạo thành hình ảnh siêu âm.

Lý do không thấy tim thai đập

Có hai lý do chính khiến cho siêu âm không thể hiển thị rõ ràng sự đập của tim thai:

Tốc độ quét hình ảnh chậm

Thiết bị siêu âm sử dụng nhiều khung hình mỗi giây để tạo thành hình ảnh chuyển động của cơ thể. Tuy nhiên, tốc độ này chỉ nhanh đủ để hiển thị các chuyển động chậm trong cơ thể, như là sự di chuyển của các cơ quan.

Bởi vì tim thai đập rất nhanh, với tần số khoảng 120-160 nhịp mỗi phút, thiết bị siêu âm không thể bắt kịp để hiện lên các chu kỳ co bóp tim.

Khả năng phân giải hạn chế

Ngoài ra, các thiết bị siêu âm đã hạn chế với độ phân giải không gian của nó. Chúng không thể phân biệt các mô với các chi tiết siêu nhỏ vài mm.

Điều này khiến quá trình phân biệt các van tim và buồng tim lúc nó co bóp là rất khó khăn. Do đó, ta không thể quan sát rõ tim thai đập với siêu âm.

Kết luận

Như vậy, lý do siêu âm không có thể hiện lên tim thai đập là do tốc độ quét hình ảnh của siêu âm quá chậm, không bắt kịp nhịp đập nhanh của tim thai.

Ngoài ra, độ phân giải không gian giới hạn của công nghệ cũng khiến việc quan sát tim thai hoạt động là rất khó khăn.

Tuy nhiên, dù không thể thấy tim đập, siêu âm vẫn là một công cụ vô cùng hữu ích trong việc theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Các bác sĩ có thể đo được nhịp tim thai và các chỉ số quan trọng khác để đánh giá tình trạng thai nhi một cách chính xác.