vi-sao-tre-em-chay-nuoc-mieng

Chảy nước miếng là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở độ tuổi 3 tháng. Đa số các bà mẹ đều từng băn khoăn không biết tại sao con mình lại hay chảy nước miếng đến vậy. Thực ra, việc này là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại cả.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tháng tuổi hay chảy nước miếng

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chảy nước miếng ở trẻ 3 tháng tuổi:

Sự phát triển của hệ thần kinh

Lúc 3 tháng tuổi, bé đang ở giai đoạn phát triển nhanh chóng. Hệ thần kinh và các cơ quan khác đang dần hoàn thiện. Do đó bé thường xuyên đưa tay hay đồ chơi lên miệng mút mát để khám phá thế giới xung quanh. Quá trình này kích thích nước bọt tiết ra nhiều hơn, dẫn tới tình trạng chảy nước miếng.

Sự mọc răng sớm

Theo các nhà nghiên cứu, nước bọt chứa nhiều khoáng chất và enzyme giúp làm dịu vùng nướu đang đau rát khi mọc răng. Chính vì thế, quá trình mọc răng sớm ở một số bé cũng góp phần làm tăng lượng nước bọt tiết ra.

Phản xạ mút vẫn còn mạnh

Phản xạ mút vẫn đóng vai trò quan trọng giúp bé bú mẹ hiệu quả hơn trong 3 tháng đầu đời. Sang tháng thứ 3, phản xạ này vẫn còn khá mạnh nên khiến bé thường xuyên đưa tay hay vật dụng vào miệng mút. Điều đó dẫn đến tình trạng nước miếng chảy ra ngoài nhiều hơn bình thường.

Nhìn chung, việc trẻ hay chảy nước miếng trong giai đoạn này là điều hết sức tự nhiên. Phụ huynh không cần quá lo lắng nhưng nên có một số lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Một số lưu ý cho mẹ khi trẻ 3 tháng tuổi hay chảy nước miếng

Để đảm bảo sức khỏe cho con khi hay chảy nước miếng, các mẹ nên:

Lau sạch miệng và cổ cho bé thường xuyên

Việc lau sạch vùng da tiếp xúc với nước miếng sẽ hạn chế nguy cơ viêm da, hăm da ở bé. Ngoài ra, nên thay đổi khăn và quần áo thường xuyên để tránh ẩm ướt.

Bổ sung vitamin nhóm B

Nhóm vitamin B có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và thần kinh. Đây cũng chính là 2 hệ quan trọng liên quan mật thiết tới chức năng nuốt và tiết nước bọt ở bé.

Cho bé uống đủ nước

Nước giúp loãng nước bọt và hạn chế vi khuẩn gây hại. Do đó, cung cấp đủ nước cho bé cũng là biện pháp hữu ích để giảm tình trạng chảy nước miếng.

Như vậy, việc trẻ 3 tháng tuổi hay chảy nước miếng là điều hoàn toàn bình thường. Các mẹ không cần quá lo lắng nhưng cũng cần lưu ý một số điều để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, các mẹ đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này.

Kết bài

Trẻ sơ sinh thường xuyên chảy nước miếng, đặc biệt là trong giai đoạn 2-4 tháng tuổi. Đây là hiện tượng bình thường do sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống thần kinh và cơ xương. Tuy nhiên, việc chảy nước miếng quá nhiều có thể gây một số hệ lụy như viêm da, nấm da. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý vệ sinh và chăm sóc da cho bé đúng cách. Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn sau 6 tháng tuổi thì nên đưa bé đi khám để được tư vấn.