Vì sao cần đọc Ehon Nhật Bản cho trẻ

Ehon Nhật Bản mở ra thế giới diệu kỳ cho bé mặc sức khám phá, tưởng tượng. Mua Ehon Nhật Bản cho bé là cách tốt để cha mẹ giúp con mau trưởng thành.

Ehon Nhật Bản là gì?

Tranh vẽ (E-絵) và sách (hon- 本) là hai yếu tố chính tạo thành Ehon Nhật Bản. Hiểu theo nghĩa này, mỗi cuốn Ehon bao gồm những câu chuyện được minh họa bằng tranh vẽ và có xuất xứ từ xứ sở hoa anh đào. Về mặt nội dung, Ehon Nhật Bản được phân theo các độ tuổi khác nhau, trong đó các tác phẩm dành cho tuổi nhũ nhi (0-3 tuổi) có dung lượng ngắn, ít chữ, chủ yếu tập trung vào mô tả những sự vật, hiện tượng… đơn giản quanh bé. Ở độ tuổi lớn hơn, “độ khó” trong truyện được nâng dần lên khi mở rộng phạm vi từ nhà ra đường phố với các mối quan hệ bạn bè, họ hàng, thầy cô… Nhưng tiêu chí chính của các cuốn ehon vẫn là đơn giản, phù hợp với mức độ tiếp nhận và khả năng tư duy còn non nớt của các bé.

Một yếu tố quan trọng của Ehon Nhật Bản là tranh minh họa. Sử dụng phổ biến trong các cuốn Ehon xứ Phù Tang là các bức vẽ kích thước lớn với đường nét rõ ràng và hết sức dễ thương. Bố cục tranh cũng đơn giản, bao gồm các hình khối và mảng màu hài hòa, không rối mắt. Thủ pháp nhân cách hóa được sử dụng tối đa khi tất cả các vật vô tri như chiếc thìa, cái răng, con voi, bầy cá… đều có thể nói và kể chuyện. Dễ tiếp nhận, phù hợp với lứa tuổi nhỏ, Ehon Nhật Bản còn được coi là một công cụ giáo dục khá toàn diện cho các bé.

Vì sao cần đọc Ehon Nhật Bản cho bé?

Giống như một dòng sữa mát lành, những câu chuyện kể của cha mẹ dành cho con luôn là hành trang không thể thiếu để bé lớn lên từng ngày. Đặc biệt, với Ehon Nhật Bản – vốn được nghiên cứu để trở thành công cụ giáo dục sớm cho nhũ nhi và thiếu nhi, bé sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi tiếp nhận. Tuổi thơ của bé sẽ trở nên sinh động và giàu có hơn nhờ những cuốn Ehon Nhật Bản. Theo nghiên cứu, trong những năm đầu đời, bé có nhu cầu mạnh mẽ khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh. Ehon Nhật Bản luôn hấp dẫn, bởi thế giới của bé sẽ không chỉ còn là 4 bức tường của căn phòng ngủ hay máy tính bảng, điện thoại của mẹ cha. Ngược lại, bé sẽ được hòa mình trong những câu chuyện hấp dẫn về những bạn voi, bạn cá,… Lớn hơn một chút, ở độ tuổi từ 6 – 10, bé tiếp tục được biết nhiều hơn về các mối quan hệ bạn bè, thầy cô, gia đình… một cách tự nhiên thông qua truyện tranh Ehon đến từ Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Ehon Nhật Bản sẽ giúp bé hình thành một loạt các thói quen tốt. Với đặc điểm sử dụng hình vẽ minh họa cho truyện, mỗi cuốn Ehon trước hết tác động trực tiếp tới thị giác và kích thích khả năng sáng tạo không ngừng của não bộ trẻ. Bé sẽ không tiếp nhận câu chuyện được nghe một cách thụ động mà được tập cách mở rộng liên tưởng, đào sâu vấn đề từ những tấm hình cố định. Đây là một kỹ năng hết sức quan trọng và sẽ giúp ích nhiều cho các bé suốt quá trình về sau.

Ngoài ra, việc cha mẹ mua Ehon Nhật Bản và đọc cho mỗi ngày cũng sẽ tạo phản xạ ham đọc, ham tìm hiểu cho con từ rất sớm. Bé sẽ phát triển kỹ năng đọc, hiểu cũng như khả năng ngôn ngữ và có nhu cầu tự nhiên được khám phá thêm các tác phẩm khác. Vốn tri thức từ đó sẽ được bồi đắp dần dần hết sức nhẹ nhàng và khoa học. Một điểm không kém phần quan trọng, Ehon Nhật Bản sẽ kích thích não bộ trẻ phát triển. Mỗi cuốn Ehon đều được viết ra bởi các tác giả và họa sỹ am hiểu về não bộ và và tâm lý của trẻ. Do đó, mỗi tác phẩm không chỉ phù hợp với khả năng tiếp nhận mà còn có tác dụng “khai mở” trí óc cho các bé. Qua từng trang truyện, bé sẽ dần hoàn thiện nhận thức về thế giới xung quanh: Từ các đồ vật trong gia đình đến các hiện tượng tự nhiên và nhiều mối quan hệ xã hội khác.

Nhiều nghiên cứu tại Nhật Bản cũng chỉ ra, trẻ tiếp cận Ehon sớm sẽ có mức nhận thức cao gấp nhiều lần so với trẻ được giáo dục bằng các phương thức truyền thống khác. Thông qua thể loại này, các bậc phụ huynh cũng dễ dàng phát hiện thiên hướng và sở thích của con, từ đó có kế hoạch giáo dục hợp lý. Cuối cùng, việc đọc Ehon Nhật Bản cho bé nghe sẽ giúp cha mẹ có nhiều thời gian hơn cho “tài sản quý giá nhất” của mình. Những khoảng thời gian cả nhà bên nhau, chỉ cho con xem từng nét vẽ, giải thích cho con từng lớp ý nghĩa ẩn sâu dưới câu từ sẽ là thứ hành trang quý giá bé sẽ mang theo suốt cuộc đời. Tình cảm gia đình, vợ chồng, bố mẹ với con cái cũng vì thế sẽ trở nên gắn kết hơn bao giờ hết. Với những lợi ích kể trên, rõ ràng, bố mẹ nên cân nhắc mua Ehon Nhật Bản cho bé, bởi việc đọc không bao giờ là quá muộn. Đó sẽ là món quà quý giá và thiết thực dành tặng các thiên thần nhỏ của chính bạn.