thieu-vitamin-D-tre-coi-xuong

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh ở trẻ em. Thiếu hụt vitamin D ở trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng và có thể dẫn đến các bệnh lý xương như còi xương, giòn xương và loãng xương. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao thiếu vitamin D lại có thể gây ra bệnh còi xương ở trẻ em.

Nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin D

Tiếp xúc ánh nắng mặt trời không đủ

Trẻ em hiện đang có xu hướng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít hơn do nhiều yếu tố như ô nhiễm không khí, lối sống ít vận động ngoài trời và sử dụng quá nhiều các sản phẩm chống nắng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tổng hợp vitamin D của cơ thể qua phản ứng với ánh nắng mặt trời.

Chế độ dinh dưỡng kém

Nhiều trẻ em có chế độ dinh dưỡng không cân bằng, thiếu các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá thu, lòng đỏ trứng, sữa…. Điều này khiến cơ thể không được cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết.

Ảnh hưởng của thiếu vitamin D đối với xương

Làm giảm khả năng hấp thu canxi và phốt pho

Vitamin D giúp điều hòa quá trình vận chuyển canxi và phốt pho vào trong xương. Khi thiếu vitamin D, cơ thể không thể hấp thu và sử dụng hiệu quả hai khoáng chất này, dẫn tới giảm khoáng hóa xương.

Làm giảm sự hình thành và hoạt động của tế bào tạo xương

Vitamin D điều hoà quá trình hình thành và hoạt động của osteoblast – những tế bào chuyên biệt tạo ra các thành phần của xương. Thiếu vitamin D sẽ làm giảm đáng kể số lượng và hoạt động của osteoblast. Điều này cản trở quá trình tạo xương mới.

Tăng hoạt động của tế bào hủy xương

Mặt khác, thiếu hụt vitamin D còn kích thích sự hoạt động quá mức của osteoclast – những tế bào phá hủy xương. Điều này dẫn đến tình trạng xương bị loãng đi và yếu dần.

Hậu quả của việc thiếu vitamin D gây ra bệnh còi xương ở trẻ

Chậm tăng trưởng chiều cao

Thiếu vitamin D khiến xương không được hình thành và tăng trưởng bình thường. Điều này dẫn tới tình trạng chậm lớn ở trẻ, biểu hiện là chiều cao thấp so với độ tuổi.

Giảm khối lượng xương, xương dễ gãy

Xương bị thiếu khoáng hóa sẽ dễ bị biến dạng và rất dễ gãy trong quá trình vận động. Giai đoạn mắc bệnh còi xương kéo dài còn dẫn đến tình trạng loãng xương mạn tính ở người trưởng thành.

Biến dạng cột sống, lồng ngực

Xương sống, xương lồng ngực, xương cánh tay, chân bị mềm, biến dạng. Lâu dần trẻ có thân hình gù, vai không cân đối, ngực nhô ra…

Ảnh hưởng đến thể chất, tăng nguy cơ mắc các bệnh khác

Ngoài những tác hại về mặt xương, thiếu vitamin D còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, suy giảm miễn dịch, ung thư…ở trẻ em về sau.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy việc thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng xương bị khoáng hóa kém và giòn cứng, dẫn đến bệnh lý còi xương ở trẻ em. Để phòng chống tình trạng này, cha mẹ cần chú ý cho trẻ được tiếp xúc với nắng vừa đủ, bổ sung thực phẩm giàu vitamin D và canxi, theo dõi tình trạng vitamin D trong máu của bé để kịp thời bổ sung nếu thiếu hụt. Việc này sẽ giúp phát triển và duy trì hệ xương khỏe mạnh cho trẻ trong giai đoạn phát triển.